Tại sao Paris là thành phố tốt nhất thế giới để du học?

Khánh Lan

Tổ chức tư vấn giáo dục và du học Quacquarelli Symonds (Anh) vừa công bố bảng xếp hạng những thành phố tốt nhất trên thế giới để du học trong năm 2016.

Đứng đầu danh sách 75 thành phố được xếp hạng là Paris (Pháp). Xếp sau Paris trong top 10 của danh sách lần lượt là Melbourne, Tokyo, Sydney, London, Singapore, Montreal, Hong Kong, Berlin và Seoul.

Du học sinh có thể thưởng thức ẩm thực Pháp và café ở Paris với giá mềm

Báo The Guarian dẫn lời Henry Wong, một du học sinh đang theo học chương trình văn hóa và ngôn ngữ pháp ở Đại học Sorbonne, Paris ghi nhận Paris là một nơi rất tuyệt vời cho các du học sinh. Anh cho biết Paris có 18 trường đại học có danh tiếng trên thế giới nên thu hút đông đảo du học sinh quốc tế từ châu Mỹ, châu Phi lẫn châu Á đến theo học.

Họ đổ xô đến Paris vì đánh giá cao chất lượng giáo dục lẫn chất lượng cuộc sống ở nơi đây. Học phí trung bình để theo học một trường đại học ở Paris rất rẻ, chỉ 2.400 USD/năm. 

Số tiền tiết kiệm được từ mức học phí rẻ có thể sử dụng để trang trải cho chi phí thuê chỗ ở khá đắt đỏ với giá cho thuê một căn hộ nhỏ dao động từ 500-1000 euro/tháng tùy vị trí xa hay gần khu trung tâm. Tuy nhiên, du học sinh có thể thuê chung với bạn học khác để giảm chi phí.

Ngoài vấn đề chi phí chỗ ở tốn kém thì chi phí cho ăn uống ở Paris khá rẻ nhưng có chất lượng cao. Ngay cả những món ẩm thực thượng hạng của Pháp cũng được thiết kế phù hợp với giá cả sinh viên. 

Crous Paris, một tổ chức được thành lập nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của sinh viên ở Paris, có 15 nhà hàng và 30 quán ăn tự phục vụ ở các trường đại học ở Paris. Henry Wong cho biết anh thường xuyên dùng bữa tại các quán ăn tự phục vụ này với giá chỉ 3 euro cho 2 món ngon.

Tuy nhiên, đối với hầu hết du học sinh, điểm hấp dẫn nhất của Paris đó chính là kho tàng và đời sống văn hóa của nó. Slade-Caffarel, du học sinh đang theo học khóa thạc sĩ tại Viện Nghiên cứu chính trị Paris Sciences Po, cho biết: “Tại Paris, bạn có thể xem các buổi trình diễn của các ban nhạc nổi tiếng thế giới  với giá chỉ 10 euro”.

Ngoài ra, Paris có rất nhiều địa điểm văn hóa và danh lam thắng cảnh để thưởng ngoạn, nổi tiếng nhất là tháp Eiffel.

Du học sinh cũng có thể thả bộ dạo chơi ở Vườn Luxembourg ở quận 6, Paris hay uống café ở các quán nổi tiếng nơi các nhà văn nổi tiếng thế giới thường ghé đến trước đây cũng như đến tìm tòi sách ở Shakespeare and Company (một hiệu sách nổi tiếng và cũng là một thư viện chuyên về văn học Anh, Mỹ nằm ở Quận 5 thành phố Paris).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet