Tại sao Pháp bắt tiêu hủy các video vụ tấn công khủng bố Nice?

Tuệ Minh (lược dịch)

Cơ quan chống khủng bố Pháp (SDAT) đã yêu cầu giới chức Nice tiêu hủy tất cả các video, hình ảnh ghi lại cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải nhằm vào đám đông đang xem pháo hoa hôm 14/7 tại thành phố này.

Philippe Blanchetier, luật sư ở Nice, cho biết, theo như lời giải thích của Bộ Tư pháp Pháp, chính quyền nước này không muốn xảy ra tình trạng phân tán những hình ảnh của vụ tấn công khủng bố một cách không kiểm soát, khi không được phép.

Cảnh sát Nice cho biết họ đang sở hữu 140 video về vụ tấn công, cho thấy “những mảnh ghép quan trọng cho quá trình điều tra, thẩm vấn”.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Nice hôm 14/7. Nguồn: Reuters

Theo SDAT, với việc phá hủy các băng video nói trên, phẩm giá của các nạn nhân sẽ không bị sỉ nhục và các nhóm khủng bố sẽ không thể sử dụng hình ảnh này với mục đích tuyên truyền. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Nice từ chối tuân thủ theo yêu cầu trên và dự định sẽ yêu cầu bên công tố áp đặt biện pháp tịch thu đối với những video này.

Luật sư Philippe Blanchetier giải thích rằng yêu cầu nói trên là không xác đáng. Ông cho rằng: “Trong trường hợp này, có một vấn đề tồn tại, đó là cuộc điều tra chống khủng bố vẫn đang diễn ra để quyết định nhận dạng của thủ phạm vụ tấn công, nhận dạng những kẻ có khả năng liên quan cũng như thiết lập nên một nguồn tư liệu quan trọng”.

Ông nói thêm: “Cơ quan quản lý thành phố Nice muốn toàn bộ nguồn thông tin phải được lưu giữ để gia đình các nạn nhân thiệt mạng và những người còn sống sót có thể sử dụng mọi phương thức luật pháp cần thiết để lấy lại công bằng cho họ”.

Vị luật sư này cũng cho rằng việc chính phủ lo sợ các đoạn băng trên rơi vào tay tổ chức khủng bố và chúng sẽ lợi dụng để tuyên truyền là một lời giải thích hết sức vô lý. Người dân Pháp cũng bày tỏ lo ngại về quyết định tiêu hủy video vụ tấn công khủng bố Nice của chính phủ nước này.

Hôm 14/7, một chiếc xe tải đã tông thẳng vào đám đông người dân đang đứng xem bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice. Ít nhất 84 người đã thiệt mạng, bao gồm nhiều trẻ em, và hàng trăm người khác đã bị thương. Tổ chức khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet