Tại sao sau 29 năm mới có một người phụ nữ trở thành Nhân vật của năm?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Kể từ năm 1986, khi bà Corazon Aquino, Tổng thống Philippines đạt danh hiệu Nhân vật của năm do TIME bình chọn, phải đến 29 năm sau mới có một người phụ nữ khác được vinh danh ở vị trí này.

Trên trang bìa tạp chí TIME cuối năm 1986 là hình ảnh một người phụ nữ tự tin trong áo vest màu đỏ với ánh nhìn quyết đoán, bàn tay chống cằm tự tin. Đó là Corazon Aquino, nữ Tổng thống đầu tiên của Philippines, một người ngoại đạo chính trị đã lật đổ được một chế độ độc tài bằng “cuộc cách mạng dân chủ thu hút được sự chú ý của cả thế giới”.

Nếu nhìn vào danh hiệu khi đó, có thể thấy được dòng chữ “Woman of the Year” (Người phụ nữ của năm), theo sau cụm từ vẫn thường dùng là “Man of the Year” (Người đàn ông của năm). “Woman of the Year hay Man of the Year” là danh hiệu được dùng khi đó. Giống như Wallis Simpson và Nữ hoàng Elizabeth trước bà Quino, cũng là những người phụ nữ trong một đế chế mà đặc quyền dành cho đàn ông.

Sau 29 năm mới có một người phụ nữ được vinh danh là Nhân vật của năm. 

Năm 1999, TIME thay đổi danh hiệu này thành “Person of the Year” (Nhân vật của năm). Tuy nhiên, kể từ đó, Tổng thống Aquino là người duy nhất đạt danh hiệu này với tư cách cá nhân. Cho đến tận năm 2015, sau 29 năm, danh hiệu này mới lại được trao cho một người phụ nữ khác.

Tại sao lại lâu như vậy? Danh hiệu Nhân vật của năm thường được trao cho những người có một quyền lực mạnh mẽ. Sự lựa chọn phản ánh quan điểm của TIME, một tạp chí có tầm ảnh hưởng nhất định tới truyền thông và cuộc sống hàng ngày. Kể từ năm 1986, có 4 đời Tổng thống Mỹ trong danh sách, 3 trong số đó làm hai nhiệm kỳ và tất cả họ đều là đàn  ông. Bên cạnh đó là rất  nhiều lãnh đạo của Liên Xô cũ, và tất cả họ cũng đều là nam giới. Giáo hoàng cũng là nam giới. Và một điều không thể phủ nhận là những nhân vật chủ chốt của Nhà trắng, điện Kremlin hay Vatican là những người có ảnh hưởng nhất.

Và tất nhiên cũng phải kể đến Thủ tướng Đức. Việc vinh danh bà Angela Merkel năm nay cũng không phá vỡ truyền thống đó. Thủ tướng Đức là lãnh đạo uy quyền của cả một châu lục và là người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. Bà cũng đã nhậm chức được gần một thập kỷ, nổi lên như một nhà quản lý tài ba và là một nhà ngoại giao kiên quyết.

Như các nhà phân tích nhận định, bà Merkel đã phải đối mặt với những thách thức toàn cầu to lớn trong 12 tháng qua, những thách thức này còn vượt xa ngoài biên giới nước Đức. Nhiều người coi sự hòa bình và thịnh vượng ở châu Âu là điều hiển nhiên nhưng phải nhớ rằng đây là lục địa đã trải qua hàng thế kỷ chiến tranh, sau đó cũng kéo phần còn lại của thế giới vào các cuộc xung đột nghiêm trọng, đến hai lần.

Và cuối cùng, bà Merkel đang thực hiện tốt công việc của mình, một công việc cực kỳ có sức ảnh hưởng. Và một khi trên thế giới có thêm nhiều phụ nữ quyền lực như Christine Lagarde cho tới Janet Yellen, Sheryl Sandberg hay Aung San Suu Kyi, thì chúng ta sẽ còn có những nữ ứng cử viên sáng giá khác cho danh hiệu Nhân vật của năm.

Có thể việc một người phụ nữ trở thành Giáo hoàng hay kế nhiệm Putin là điều khó xảy ra nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không phải đợi thêm 30 năm nữa mới được vinh danh một người phụ nữ cho vị trí Nhân vật của năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet