Tại sao thành phố Mosul lại cực kỳ quan trọng với IS?

Tuệ Minh (lược dịch)

Đây là điểm trọng yếu cuối cùng của IS ở Iraq, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chiến dịch giải phóng Mosul khỏi vòng vây của IS lại trở thành sự kiện nóng hổi nhất trong những ngày gần đây.

Vậy tại sao Mosul lại là cứ điểm quan trọng bậc nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS? Và những điều cơ bản cần biết về thành phố này là gì? CNN đã có câu trả lời cho bạn đọc:

Mosul ở đâu?

Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq, rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Nằm cách Baghdad 419 km về phía Bắc, Mosul gần với biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, giúp IS có được con đường chiến lược trong các chiến dịch khủng bố.

Mosul cũng gần với một số giếng dầu quan trọng nhất ở Iraq và là một địa điểm có đường ống dẫn dầu chạy sang lãnh thổ Thỗ Nhĩ Kỳ.

Bản đồ thành phố Mosul. Nguồn: CNN

Điều gì đang xảy ra ở Mosul?

Hơn hai năm trowcs, quân đội Iraq để mất quyền kiểm soát Mosul vào tay IS sau khi các phiến quân của tổ chức khủng bố này đánh chiếm được thành phố nhiều dầu mỏ một cách bạo lực. Đây là nơi thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi lần đầu tiên tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng vào tháng 8/2014.

Đầu tuần này, các lực lượng Iraq và quân đồng minh đã tiến hành một chiến dịch lớn nhằm lấy lại thành phố. Trận chiến ở Mosul đặc biệt quan trọng bởi trước đó IS đã mất nhiều thành phố ở Iraq như Fallujah, Tikrit và Ramadi. Nếu chiến dịch thành công, Mosul có thể là thành trì cuối cùng của IS ở Iraq bị đánh bại.

Có bao nhiêu phiến quân IS ở Mosul?

Con số chính xác rất khó để dự đoán, song theo các nguồn quân sự Mỹ, có khoảng từ 3.500 đến 5.000 chiến binh IS ở Mosul. Tuy nhiên, những lực lượng ủng hộ nhóm khủng bố này có thể lên tới 7.000 người.

Khói bốc lên khi quân đội Iraq chuẩn bị tiến đánh Mosul. Nguồn: CNN

Mặc dù số lượng không nhiều nhưng các lực lượng IS vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng tới quân đội Iraq. Đánh bom liều chết, các bẫy mìn và bom xe là những chiến thuật thông thường mà IS tận dụng để tiêu diệt lực lượng thù địch. Các phiến quân của nhóm cũng di chuyển thông qua một đường hầm tinh vi dưới lòng đất. Ngoài ra, IS còn sử dụng các loại khói, phát sáng để tạo ra hiệu ứng cản trở binh lính.

Mosul lớn như thế nào?

Mosul là thành thị lớn nhất của Iraq ngoài Baghdad, là nhà của một lượng dân số rất đa dạng. Trước khi IS chiếm Mosul tháng 6/2014, thành phố này có hơn 2,5 triệu dân.

Sau khi bị đàn áp và bạo lực dưới chế độ IS, như bị hành quyết hay xử tử theo luật Hồi giáo, hơn một nửa dân số của thành phố đã bỏ chạy. Ngày nay, chỉ còn hơn 1 triệu người sinh sống tại đây.

Tại sao Mosul lại quan trọng với IS?

Mosul là địa điểm có tầm quan trọng chiến lược. Nó giống như thành phố giao thương chủ chốt, gần với biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc cắt đường đi của IS ở các đường biên giới này đặc biệt hữu dụng nhằm hạn chế hoạt động của các phiến quân, chặn con đường tiếp tế nhu yếu phẩm và vũ khí của lực lượng khủng bố, không chỉ ở Iraq mà còn ở các nước láng giềng.

Hơn tất cả, Mosul nằm gần một số giếng dầu quan trọng của Iraq. Việc ngăn dầu mỏ chảy vào căn cứ của IS có thể giúp cắt bỏ được nguồn tài chính lớn của tổ chức khủng bố này.

Ai đang chiến đấu ở Mosul?

Cuộc chiến ở Mosul có thể còn kéo dài trong thời gian tới. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và lãnh đạo lực lượng người Kurd Masoud Barzani khẳng định rằng tham gia cuộc chiến là lực lượng liên minh do Iraq đứng đầu. Cùng với đó là các chiến binh Peshmerga người Kurd, lực lượng bán quân sự Shitte đang dẫn đầu cuộc chiến. Họ được “chống lưng” bởi các đồng minh của Mỹ.

Ngoài ra, cuộc chiến này còn nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng đặc nhiệm của liên minh, các cố vấn và người huấn luyện quân sự. Tổng cộng, có khoảng 100.000 binh lính sẽ tham gia vào chiến dịch lần này, một con số lớn hơn rất nhiều so với lực lượng của IS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet