Tài xế xe tải hất văng CSGT có thể bị truy tố tội “Giết người”

Trương Hoa

Vụ việc một tài xế xe tải hất văng chiến sĩ CSGT Hà Tĩnh giữa đường, bị thương nặng đang gây hoang mang dư luận. Hành vi của tài xế này có thể khép vào 1 trong 2 tội “Chống người thi hành công vụ” hoặc “Giết người”.

 

Tài xế xe tải hất văng CSGT có thể bị truy tố tội “Giết người” - ảnh 1
Chiến sĩ Đức bị thương nặng

Báo Infonet đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư An Phát, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Tĩnh xung quanh vấn đề trên.

Tài xế xe tải hất văng CSGT có thể bị truy tố tội “Giết người” - ảnh 2
Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn

- Thưa luật sư, ông có theo dõi vụ việc tài xế xe tải hất văng một chiến sĩ CSGT thuộc Phòng CSGT Hà Tĩnh bị thương nặng vào chiều 30/6 trên quốc lộ 1A không?

Vừa qua, tôi có theo dõi và thấy trên mạng xã hội có đoạn clip tài xế lái xe tải hất văng một chiến sỹ CSGT vào sát bên dải phân cách của một đoạn đường trên quốc lộ 1A. Theo như diễn biến của đoạn clip, cho thấy khi chiến sỹ CSGT bám vào phía đầu xe thì tài xế xe này cho xe chạy nhanh hơn, lúc này phía sau có xe ô tô của lực lượng CSGT đang đuổi theo. Trong lúc đang chạy với tốc độ nhanh thì tài xế xe này bất ngờ đánh lái, ép sát đầu xe vào dải phân cách làm cho chiến sỹ CSGT đang bám ở đầu xe văng ra đường trong tình trạng co giật rất nguy kịch.

- Luật sư nhận định thế nào về hành vi của tài xế xe tải này?

Bất kỳ một người nào khi tham gia giao thông đều có nghĩa vụ chấp hành luật giao thông đường bộ và đặc biệt là hiệu lệnh của lực lượng CSGT. Trong trường hợp này, hành vi của tài xế không những không chấp hành hiệu lệnh của CSGT khi vi phạm mà qua đoạn clip cho thấy còn thể hiện rất liều lĩnh, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác và bỏ mặc nạn nhân cho hậu quả xảy ra.

Thiếu tá Nguyễn An Ninh, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Tĩnh sáng nay cho biết, bước đầu tài xế Lưu Văn Châu khai do hoảng loạn nên đã điều khiển xe tải bỏ chạy. Ngay sau đó, Công an huyện Can Lộc phối hợp với Công an tỉnh đo nồng độ cồn, kết quả tài xế này không vi phạm. Hiện Công an đã gửi mẫu để xét nghiệm ma túy và đang chờ kết quả.

- Hiện dư luận đang quan tâm vào 2 tội của tài xế là "Chống người thi hành công vụ" và tội "Giết người", theo luật sư qua hình ảnh video đã đủ chứng cứ chưa?

Trong trường hợp này, để truy cứu trách nhiệm hình sự của tài xế về tội “giết người” hay “chống người thi hành công vụ” thì còn tùy thuộc vào quá trình thu thập, tổng hợp và đánh giá chứng cứ của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, với diễn biến ban đầu trong đoạn clip cho thấy hành vi của tài xế có dấu hiệu của tội “chống người thi hành công vụ” là rất rõ.

 - Vậy, hình ảnh như trên clip đã ghi lại đủ khởi tố tài xế về hành vi "giết người" không?

Như tôi đã nói, việc có truy cứu trách nhiệm hình sự của lái xe này về tội giết người thay tội chống người thi hành công vụ hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều tra.

Trong quá trình điều tra, thu thập và đánh giá chứng cứ với tổng hợp toàn bộ các diễn biến cũng như các tình tiết khác của vụ việc mà có căn cứ cho thấy việc tài xế không dừng xe lại, cố tình đánh lái vào dải phân cách là để chống lại việc CSGT đang bám ở đầu xe mà không phải vì các lý do khách quan khác khi đang tham gia giao thông tại thời điểm đó.

Mặc dù biết được việc đánh lái vào dải phân cách như vậy là rất nguy hiểm và có thể gây thiệt hại đến tính mạng không chỉ đối với chiến sỹ CSGT đang bám ở đầu xe mà còn cho cả những người đang tham gia giao thông tại thời điểm đó, nhưng tài xế không cần quan tâm đến hậu quả xảy ra như thế nào và bỏ mặc hậu quả thì hành vi này có thể được xem là hành vi có dấu hiệu của tội “giết người”.

Với tình tiết định khung là "giết người đang thi hành công vụ".

“Thượng úy Cảnh sát giao thông Nguyễn Anh Đức bị xe container hất xuống đường hiện đã qua cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu. Hiện, anh Đức chỉ bị đau nhẹ, rất tỉnh táo, chấn thương không nghiêm trọng, chỉ bị mẻ chứ không gãy xương chân” – một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

 - Vậy, theo luật, khung hình phạt của 2 tội trên là bao nhiêu năm?

Đối với tội chống người thi hành công vụ, theo quy định tại Điều 257 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì "Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm." Còn đối với tội giết người với tình tiết định khung "giết người đang thi hành công vụ" được quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 93 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet