Taliban khiến F-16 của Mỹ phải tháo chạy thoát thân

Đức Dũng (lược dịch)

Lực lượng Taliban ở miền Đông Afghanistan mới đây đã chút nữa bắn hạ được tiêm kích F-16 hiện đại của Mỹ. Mặc dù không bị bắn hạ nhưng F-16 đã phải mang thương tích đầy mình và chạy “bán sống bán chết” mới thoát nạn.
TIêm kích F-16 của Không quân Mỹ

Thông tin trên được hãng Ria Novosti đăng tải theo nguồn tin được trích dẫn từ hãng tin AP.

Theo đó, sự vụ này xảy ra tại khu vực Said-Karam thuộc tỉnh Paktia của Afghanistan nhưng đã được dấu kín đến thời điểm bị AP công bố. Chiếc siêu tiêm kích F-16 trị giá hàng chục triệu USD đã phải gánh chịu những tổn thất đáng kể.

Trước khi kịp quay trở lại căn cứ, phi công đã buộc phải trút bỏ một phần đạn dược gồm tên lửa dạng “không đối đất”, 2 quả bom không có điều khiển và thùng nhiên liệu ở giá treo.

Cùng ngày, các phiến quân Taliban đã tuyên bố rằng họ đã bắn hạ F-16 của Mỹ, đồng thời công bố trên Twitter nhiều bức ảnh chụp F-16 đang phải tháo bom đạn để bỏ chạy. Bộ Quốc Phòng Mỹ tuyên bố F-16 không bị bắn hạ nhưng cũng xác nhận các phiến quân Taliban đã bắn vào F-16.

“Tiêm kích F-16 của Mỹ đã bị bắn từ các loại vũ khí phòng không ở tỉnh Paktia. Lửa đã làm hỏng một trong số các thiết bị ổn định của máy bay. Phi công đã phải tháo bỏ 2 thùng nhiên liệu, 3 loại vũ khí và sau đó đã quay trở lại căn cứ một cách an toàn. Phi công không bị thương”- giới đại diện quân sự của Mỹ tiết lộ.     

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet