Tạm biệt “huyền thoại” trong bức ảnh ở Quảng trường Thời Đại

Bà Greta Friedman, người phụ nữ mặc đầm trắng được hôn bởi anh thủy thủ tại quảng trường Thời Đại, New York vào cuối thế chiến thứ II, vừa qua đời ở tuổi 92.
Tạm biệt “huyền thoại” trong bức ảnh ở Quảng trường Thời Đại - ảnh 1
Bức ảnh nổi tiếng của thế kỷ XX. (Nguồn: Daily News)

Theo NBC News, con trai bà Friedman, anh Joshua Friedman thông báo mẹ của mình qua đời hôm thứ Năm (ngày 8/9) tại Virginia sau khi mắc nhiều căn bệnh trong đó có viêm phổi. Bà Friedman sẽ được yên nghỉ cùng người chồng quá cố, ông Mischa Elliot Friedman tại nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia.

Trong bức ảnh nổi tiếng của thế kỷ XX, bà Friedman, khi đó là một y tá, đang được nghỉ phép. Và đúng ngày 14/8/1945 khi bà có mặt ở Quảng trường Thời Đại thì người Mỹ nhận được tin Nhật Bản đã đầu hàng.

Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt nhanh tay chụp được cảnh một anh thủy thủ mặc đồng phục đang hôn một cô gái với đôi tay ôm chặt, trong khi cô gái ngả người về phía sau giữa lúc tất cả mọi người có mặt ở đó đang ăn mừng chiến thắng.

“Tôi không thấy ông ấy lại gần, và trước khi kịp phản ứng thì tôi đã bị ôm chặt” – bà Friedman hồi tưởng lại hồi năm 2012. Sau cái ôm đó, hai người đường ai nấy đi.

Bức ảnh của Eisenstaedt, “Ngày V-J ở quảng trường Thời Đại” xuất hiện trong tuần tiếp theo trên tạp chí Life. Ông Eisenstaedt kể khi vừa thấy bóng chiếc áo trắng của bà Friedman, ông đã chụp 4 shot ảnh trong vòng 10 giây. “Nếu bà ấy mặc áo đen thì tôi đã không chụp, hoặc anh thủy thủ mặc đồng phục trắng tôi cũng không chụp” – ông kể.

Trước và sau khi có bức ảnh lịch sử đó, bà Friedman đã trải nghiệm một cuộc sống nhiều biến động. Sinh ra tại Áo năm 1924, nhưng năm 1938 bà đến Mỹ cùng với hai người chị gái, chạy trốn khỏi chế độ phát xít Đức. Bố mẹ của bà cũng định đến Mỹ nhưng kế hoạch không thành và đến ngày bức ảnh lịch sử ra đời bà vẫn không biết bố mẹ mình còn sống hay không. Năm 1956, bà kết hôn với một bác sĩ, Mischa (Mitty) Friedman, và chuyển đến Maryland.

Tạm biệt “huyền thoại” trong bức ảnh ở Quảng trường Thời Đại - ảnh 2
Bà Greta Friedman qua đời ở tuổi 92. (Nguồn: Daily News)

Lần đầu tiên bà Friedman nhìn thấy bức ảnh của Eisenstaedt trong một cuốn sách trong những năm 1960. Bà liên lạc với Tạp chí Life nhưng khi đó Tạp chí không quan tâm tới ai là nhân vật trong bức ảnh. Năm 1980, khi tạp chí Life đặt vấn đề tìm ra nhân vật trong bức ảnh thì đã bị ngập lụt trong những lá đơn nhận là nhân vật chính. Sau đó, Tạp chí đã hủy bỏ việc xác nhận hai nhân vật chính.

Cuốn sách năm 2012 mang tên “Nụ hôn của chàng thủy thủ: Bí ẩn đằng sau bức ảnh kết thúc Thế chiến II” của tác giả Lawrence Verria đã có thể chứng minh bà Friedman và ông Mendonsa là cặp đôi trong bức ảnh.

Các bằng chứng đã chứng minh, hình xăm trên cánh tay phải của chàng thủy thủ trùng khớp với hình xăm của ông Mendonsa. Chiều cao, kiểu tóc và dáng điệu của cô y tá trùng khớp với những hình ảnh của bà Friedman ở cùng thời điểm đó. Hai người sau đó đã trở thành bạn bè của nhau, gửi nhau những lời chúc mừng nhân dịp lễ giáng sinh.

Tạm biệt “huyền thoại” trong bức ảnh ở Quảng trường Thời Đại - ảnh 3
Bà Greta Friedman (giữa) chụp ảnh cùng gia đình. (Nguồn: Daily News)

Chàng thủy thủ trong bức ảnh Mendonsa kể lại rằng vào thời điểm anh hôn cô gái xa lạ ở quảng trường Thời Đại, người vợ tương lai của anh cũng đang ăn mừng thế chiến kết thúc. Bà Friedman sau đó không làm y tá nữa mà chuyển sang thiết kế quần áo cho búp bê, làm trong nhà hát rồi trở thành một người phục chế sách. Chồng bà, ông Mischa Friedman, mất năm 1998. Bà Friedman sống cùng con cháu tại San Francisco cho tới khi qua đời.

Tạm biệt “huyền thoại” trong bức ảnh ở Quảng trường Thời Đại - ảnh 4
Ông Mendonsa hiện 93 tuổi đang sinh sống tại đảo Rhode. (Nguồn: Daily News)

 

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet