Tấm bùa hộ mệnh của người dân tộc thiểu số

Khánh Ngọc

Có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đồng bào dân tộc thiểu số giảm được rất nhiều chi phí điều trị bệnh nhất là khi có bệnh nan y.

Tấm bùa hộ mệnh của người dân tộc thiểu số - ảnh 1

Chịu đến bệnh viện hơn

Theo Luật BHYT, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn được hỗ trợ 100% thẻ BHYT. Chính sách BHYT dành cho đồng bào góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

Khi ốm đau, việc khám và điều trị với chi phí hàng chục triệu đồng là điều quá sức đối với người dân ở các huyện miền núi. Trước đây, khi ốm đau, đồng bào miền thường tìm đến ông lang, bà mế hái lá để uống, cúng bái, đủ các kiểu chữa bệnh phản khoa học đến khi bệnh nặng mới chuyển vào bệnh viện nên thường bệnh không khỏi.

Từ khi được cấp thẻ BHYT, họ đã đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Hơn nữa, hệ thống cơ sở y tế được đầu tư xây dựng, đội ngũ y bác sĩ ngày càng nâng cao tay nghề nên chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh ngày một tốt hơn.

Trường hợp chị Thạch Thu (sinh năm 1980, ấp Tân Thịnh, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) bị thoái hóa khớp cổ, lưng, sức khỏe yếu không thể lao động nhưng do trước đây không có thẻ BHYT nên chị không đến bệnh viện để điều trị. Mỗi khi tích cóp được ít tiền chị lại để dành mua thuốc bắc về uống nhưng bệnh không thuyên giảm

Năm 2015, chị được cấp thẻ BHYT, chị được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Giáo. Một đợt điều trị mất khoảng 2 triệu đồng, nhưng nhờ có thẻ BHYT nên chị không tốn tiền viện phí và tiền thuốc mà bệnh của chị được điều trị tốt hơn.

Trường hợp của anh Hà Văn Dực trú tại Vân Hồ, Sơn La, anh Dực người dân tộc Hmong, anh không may mắn bị căn bệnh ung thư nhưng nhờ có BHYT mà anh Dực đã thoát được bệnh.

Anh Dực kể từ hai năm trước anh thường xuyên bị tức ngực, khó thở. Anh đi thầy lang cắt thuốc nhưng bệnh không đỡ. Anh lên Bệnh viện huyện khám bác sĩ giới thiệu anh lên thẳng Bệnh viện K trung ương vì nghi ngờ ung thư. Anh được bác sĩ chuyển hồ sơ, bảo hiểm y tế. Lên bệnh viện K anh được diện BHYT hỗ trợ 95 % nên chi phí điều trị anh hầu như không phải đóng góp nhiều.

Anh Dực cho biết nếu không được nhà nước mua BHYT cho thì khi bị bệnh anh không biết bấu víu vào đâu. Với những gia đình dân tộc như anh đây là một điều rất quý giá. Nhờ có BHYT mà anh Dực thường xuyên động viên gia đình phải lên Bệnh viện huyện khám khi có dấu hiệu đau ốm thay vì đi tới các thầy lấy thuốc nam.

Được hỗ trợ BHYT

Theo Luật BHYT 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ mức đóng cũng như thời hạn sử dụng thẻ BHYT, bao gồm trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo; học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. 

Mức đóng phí BHYT của những đối tượng này có tỷ lệ là 4,5% mức lương cơ sở hiện hành và có mức hỗ trợ đóng thẻ của Nhà nước từ 30- 100%, tùy vào từng nhóm đối tượng. Riêng nhóm trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có mức hỗ trợ 100% từ ngân sách Nhà nước. 

Cụ thể, đối với nhóm người thuộc hộ gia đình cận nghèo được phân thành hai mức hỗ trợ là 100% và 70%, tùy theo sự phân chia đối tượng cận nghèo được quy định tại Nghị định số 30a/2008/NQ-CP.

BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, giúp đồng bào giảm bớt gánh nặng chi phí y tế. Đồng thời, chính sách BHYT cũng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân trên địa bàn của các trung tâm y tế, cũng như góp phần bảo đảm an sinh xã hội theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet