Tạm dừng phong toả 15.000m2 đất ở dự án PetroVietnam Landmark

Phương Anh Linh

Chi cục Thi hành án Dân sự Q2, TP.HCM vừa ra quyết định tạm dừng việc phong toả hơn 15.000m2 đất tại dự án PetroVietnam Landmark sau khi chủ đầu tư giải trình khi bị toà án tuyên mở thủ tục phá sản.

Theo Quyết định số 102 của Chi cục Thi hành án Dân sự Q2, TP.HCM ban hành ngày 9/3/2017, cơ quan này ra quyết định về việc tạm dừng phong toả tài sản tại dự án PetroVietnam Landmark do Công ty Cổ phần bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land) làm chủ đầu tư. Cụ thể, PVC Land sẽ được sử dụng đối với hơn 15.000m2 gồm đất ở, đất công trình công cộng có kinh doanh, công viên cây xanh, mặt nước, giao thông, sân bãi…

Như nội dung của quyết định, PVC Land được đăng ký, chuyển quyền sở hữu sử dụng hay thay đổi hiện trạng đối với phần diện tích nói trên.

Chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark cam kết bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 1/2018. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 8/2/2017 Chi cục Thi hành án Dân sự Q2 ra quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86m2 đất trong dự án PetroVietnam Landmark.

Quyết định nêu rõ, hơn 15.000m2 đất bao gồm 4.708,5m2 đất ở, 4.447,08m2 đất công trình công cộng có kinh doanh và 6.165,28m2 đất công viên cây xanh, mặt nước, giao thông sân bãi. Riêng diện tích đất đã thế chấp cho ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh TP.HCM sẽ không bị tạm dừng.

Đến ngày 24/2/2017, TAND TP.HCM ra quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với PVC Land sau khi xem xét yêu cầu của bà Trần Thị Châu Giang (khách hàng mua căn hộ tại PetroVietnam Landmark) và có căn cứ chứng minh doanh nghiệp này mất khả năng thanh toán cho bà này.

Đây được xem là chuyện lạ của thị trường BĐS Việt Nam khi lần đầu tiên khách hàng yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư dự án mình mua căn hộ bởi nhà không thấy đâu mà tiền đã thanh toán mua nhà lại không được trả lại.

Sau khi TAND TP.HCM tuyên mở thủ tục phá sản đối với PVC Land, ông Lương Đình Thành – Tổng giám đốc PVC Land cho biết, việc toà án ra quyết định phong toả hơn 15.000m2 đất của dự án tương ứng với tổng giá trị tài sản 2.000 tỷ đồng để đảm bảo cho hơn 2 tỷ đồng thanh toán cho khách hàng là điều rất vô lý. Theo ông Thành, sau khi nhận quyết định trên, PVC Land đã làm đơn kiến nghị yêu cầu toà án xem xét và đến nay đã được "gỡ" lệnh phong toả.

Tổng giám đốc PVC Land cam kết tất cả khách hàng đã lý hợp đồng mua căn hộ tại dự án PetroVietnam Landmark trước đây đều sẽ được đảm bảo quyền lợi và đến quý 1/2018 công ty sẽ tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet