Tạm dừng thông quan xe ô tô BMW nhập khẩu trên toàn quốc

Hải Yến

​Tổng cục Hải quan vừa phát đi văn bản thông báo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo đó, trừ các đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW. 

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto - TP. Hồ Chí Minh).

Công văn của Bộ Tài chính nêu rõ: Qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. 

Bên cạnh đó, Công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. 

Ngoài ra, Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại…

Căn cứ Luật Hải quan, Luật quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. 

Đồng thời yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Sau khi có thông tin của Bộ Tài chính, đại diện Euro Auto đã gửi thông báo khẳng định rằng, Euro Auto đã có giải trình những nghi vấn trên từ Bộ Tài chính. Do vậy, nếu trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, thì Euro Auto sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

"Chúng tôi hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành", thông báo của Euro Auto nhấn mạnh như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet