Tam giác Nga - Trung - Ấn khuấy đảo Mỹ, Nhật

Tuệ Minh (lược dịch)

Cuộc gặp gỡ giữa ba Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ấn Độ và Trung Quốc ở Moscow cho thấy mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa ba nước. Tuy nhiên, liên minh này lại khiến giới tân bảo thủ ở Mỹ và Nhật Bản dè chừng.

Theo phân tích của nhà ngoại giao Trung Quốc Wang Yusheng trên Thời báo Hoàn cầu, những mối lo ngại của lực lượng bảo thủ nói trên là không bình thường và không có cơ sở bởi trên thực tế, quan hệ đối tác chiến lược giữa Moscow, Delhi và Bắc Kinh sẽ có lợi cho một thế giới đa cực.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa ba quốc gia này được hình thành từ năm 1998 dưới sự “tác thành” của Thủ tướng Nga khi đó là ông Yevgeny Primakov. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với quan điểm của ông, coi việc đó là không thể và không chú trọng phát triển mối quan hệ này.

Thế nhưng, ý tưởng của ông Yevgeny Primakov dần dần chứng minh được tầm quan trọng thông qua các cuộc gặp gỡ ba bên ngày càng được phát triển và mở rộng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nga, Ấn Độ gặp gỡ ở Moscow. Nguồn: Sputnik

Theo Thời báo Hoàn cầu, cả thế giới đang quan sát mối quan hệ giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, một liên minh giúp củng cố hệ thống đa cực, đóng góp vào sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Nga, Ấn Độ và Trung Quốc là ba nước lớn nhất thế giới xét về dân số và GDP. Nga được thừa kế sức mạnh của Liên minh Xô Viết và chưa từng đánh mất vị trí là một siêu cường trên trường quốc tế, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, Ấn Độ có truyền thống không tham gia bất kỳ một liên minh nào còn Trung Quốc trung thành với đường lối ngoại giao độc lập. Cả Delhi và Bắc Kinh đều có một mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

“Vì vậy, cả ba quốc gia nói trên có một vị thế khá vững chắc trên trường quốc tế và có một điều hiển nhiên là cả ba đều đang đóng góp một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một thế giới đa cực. Tất cả các yếu tố này tạo nên một mối lo ngại cho Mỹ”, nhà ngoại giao Wang Yusheng phân tích.

Trung Quốc có thể từ chối “Mỹ hóa”, trong khi Tổng thống Nga không đi theo con đường của người tiền nhiệm và không chạy theo phương Tây; còn Ấn Độ vốn được Mỹ và Nhật Bản coi là một thành viên lý tưởng cho liên minh “NATO châu Á” lại không muốn trở thành một phần trong đó.

Ông Yusheng cho biết thêm: “Nếu Mỹ gạt đi những quan điểm thời Chiến tranh Lạnh thì Washington có thể nhận ra rằng Moscow, New Delhi và Bắc Kinh đang theo đuổi sự hợp tác cho một kỷ nguyên mới. Đây là một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, có lợi cho sự phát triển của cả thế giới”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet