Tấm lòng những người con xa quê ngày tết

Lê Bá Thiệu- Phan Thế Cải

Mỗi khi tết đến xuân về, những người sống xa quê hướng lại nôn nao nhớ về nguồn cội. Những người con sinh trưởng ở xã Sơn Trà ( Hương Sơn) chúng tôi khi ly quê vẫn chung tâm trạng ấy.

Đại tá  Nguyễn Xuân Mạo (quê ở xóm 2 – xã Sơn Trà) hiện giữ chức vụ  trung đoàn trưởng Trung đoàn đoàn Cảnh sát cơ động phụ trách an ninh các tỉnh Miền Đông Nam Bộ, từ nỗi đau đáu với quê nghèo, nơi cô bác mình đã bao nhiêu lam lũ, đối mặt với thiên tai khắc nghiệt, đã thể hiện mình bằng một nghĩa cử cao đẹp. Nhân dịp tết Đinh Dậu,  vợ chồng anh đã tiết kiệm giành dụm gửi về quê ủng hộ người nghèo và những người có hoàn cảnh rủi ro, đặc biệt  trong xã với số tiền 50 triệu đồng.

Đã có lần  gặp tôi anh Nguyễn Xuân Mạo tại nhà anh ở Quận 9 - TP Hồ Chí Minh, anh tâm sự : "Ai cũng có một quê hương để nhớ, để thương. Tôi mong muốn nhất  người quê mình vừa đoàn kết chung sức xây dựng Nông thôn mới, vừa giữ được hồn cốt nhân nghĩa và thủy chung. Đó chính là sức sống làng quê thời hiện đại"

Cũng là người cùng làng với anh Mạo, Chị Lê Thị An ( sinh năm 1994)  là một sinh viên mới ra trường vài ba năm nay, công tác tại Hà Nội. Tuy cuộc sống còn vất vả nơi đô thành, nhưng chị vẫn dành dụm được ít tiền gửi về quê, giúp chi hội người cao tuổi thôn 1, thôn 2 với sô tiền 10 triệu đồng. Cùng với món quà xuân đầy ý nghĩa này chị còn gửi tin nhắn qua điện thoại cho người thân và cán bộ cấp ủy chính quyền xã Sơn Trà " Gửi lời chúc các cụ mạnh khỏe, sống lâu, vui tết, vui xuân cùng con cháu" .

Từ những nghĩa cử của đứa con xa quê, lại càng làm cho những người ở quê thấm thía rằng " quê hương là chùm khế ngọt" đối với họ. Hơn ai hết họ đã trở thành những người con làm rạng rỡ gương mặt quê nhà bằng trí tuệ, bằng bản lĩnh bằng sự khát vọng ước mơ để vươn lên. Khi thành đạt họ họ lại đưa hơi ấm tình thương tỏa ấm người làng. Tôi tin rằng nghĩa cử này nó sẽ làm cho mọi gia đình trong xã Sơn Trà hiểu thêm về phạm trù đâọ đức, cao hơn hết là nó giáo dục cho tuổi trẻ về cội nguồn nơi mình sinh thành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet