Tắm quấn – Cách tắm mới cho trẻ sơ sinh ở một bệnh viện Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Viện đời sống Good House Keeping, bệnh viện UCHealth Poudre Valley (Mỹ) đang áp dụng phương pháp tắm mới cho trẻ sơ sinh có tên "Swaddle baths" (tắm quấn). Họ cho rằng cách tắm mới này giúp bé rất thoải mái, dễ chịu.

Hiện tại, một số bệnh viện, trong đó có bệnh viện UCHealth Poudre Valley  ở Mỹ đã áp dụng phương pháp tắm mới và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ mới sinh có tên gọi “Swaddle baths” (tắm quấn). “Tắm quấn” được miêu tả là một phương pháp tắm nhẹ nhàng, giúp trẻ cảm thấy ấm áp và an toàn hơn.

Một bé đang được "Tắm quấn" ở bệnh viện UCHealth Poudre Valley.

Trong khi tắm, trẻ vẫn được quấn bằng một chiếc khăn quanh mình. Trẻ, đang quấn khăn, được ngâm đến vai vào trong nước ấm khoảng 37 độ C. Tiếp đó, cha mẹ bỏ khăn ra khỏi từng phần cơ thể của trẻ, rửa sạch từng phần và quấn lại rồi mới rửa sang phần tiếp theo. Phương pháp này giúp trẻ cảm thấy rất dễ chịu, hầu hết các bé đều ngủ ngon lành khi đang tắm.

Nhiều thập kỉ qua, trẻ sơ sinh bị tách khỏi mẹ ngay khi vừa mới sinh để y tá lau rửa cho trẻ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các chuyên gia khuyến cáo nên đợi ít nhất 24 giờ sau sinh mới nên tắm cho trẻ. Theo họ, việc trẻ bị tách mẹ và lau rửa ngay sau sinh có thể khiến trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Việc loại bỏ lớp phủ trên người bé sau sinh cũng có thể khiến da trẻ bị khô, gây nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Phương pháp “Tắm quấn” ở trên được tiến hành ít nhất 24 giờ sau sinh và loại bỏ được tất cả những vấn đề và rủi ro trên.

Bà Shelli Calkins, một y tá tại Trung tâm Chăm sóc Phụ nữ  của bệnh viện UCHealth Poudre Valley cho hay: "Trẻ có vẻ bình tĩnh hơn nhiều. Các bé không khóc khi tắm. Thời gian tắm cũng nhanh hơn. Phương pháp này có vẻ ấm áp hơn và sạch hơn nhiều so với cách tắm thông thường”.

Cô Kelley Crimando, mẹ của bé Alexa có con được “Tắm quấn” cho hay: “Alexa rất thích cách tắm này. Con bé không hề khóc và ngủ suốt khi tắm. Vài ngày đầu, chúng tôi tắm bằng cách thông thường và thấy “Tắm quấn” là trải nghiệm hoàn toàn khác”.

Các y tá của UCHealth Poudre Valley cho biết sẽ giới thiệu phương pháp tắm mới này đến các bệnh viện khác ở Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet