Tâm sự bác sĩ thường xuyên chứng kiến đồng nghiệp hiến máu cứu bệnh nhân

Hoàng Song Hào

Với tấm lòng hướng tới người bệnh, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh luôn sẵn sàng hiến những giọt máu hồng của mình để cứu sống người bệnh.
Các cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu khi có bệnh nhân cần.

Những giọt máu hồng từ người mặc áo blue trắng

Vào đầu tháng 3/2016, tại Khoa Chấn thương – Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân là Bà Trần Thị Khiêm (87 tuổi) trú tại xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên bị gãy phức tạp liên mấu chuyển cổ xương đùi, buộc phải phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng. 

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, trong khi đó kho máu của bệnh viện đã hết máu thuộc nhóm B. Tiến hành xét nghiệm lấy máu người nhà của bệnh nhân những không ai thuộc nhóm B. 

Trước tình hình nguy cấp, các bác sỹ nhận thấy nếu bệnh nhân không được truyền máu kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Không chút đắn đo, Bác sỹ Đinh Văn Bình và Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Chấn Thương đã tiến hành hiến tặng 500ml máu để kịp thời truyền bổ sung cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch. 

Trước đó, Dược sỹ Bùi Hoàng Dương, Bí thư đoàn, Phó Trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa Tỉnh cùng với điều dưỡng viên Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên Khoa Khám bệnh cũng đã sẵn sàng hiến 500ml máu cấp cứu cho bé bị vàng da sơ sinh nặng tại Khoa Nhi; 

Dược sỹ Tôn Đức Quý - Trưởng Khoa Dược - BV Đa khoa tỉnh hiến máu cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Biên, 67 tuổi, Kỳ Tây, (Kỳ Anh) bị thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa nặng…

Cấp cứu bệnh nhân sơ sinh từ nguồn máu của chính các cán bộ y tế.

Không thể nào kể hết được cụ thể những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã được cứu sống kịp thời từ những giọt máu hồng tình nguyện của cán bộ viên chức thông qua ngân hàng máu sống của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng – Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: "Xác định sâu sắc mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, thời gian qua Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền vận động nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. 

Tiến hành thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các đợt cao điểm hiến máu, huy động được sự quan tâm của cán bộ, đoàn viên, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thương xuyên, sâu rộng trong bệnh viện".

Từ năm 2011, đến nay Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 150 thành viên là các y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện. Trong quá trình hoạt động CLB đã kịp thời hiến 129 đơn vị máu góp phần cứu sống hơn 100 bệnh nhân. 

Bác sỹ Đinh Văn Bình – Khoa Chấn thương chia sẻ: Bác sĩ là những người thường xuyên chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết do thiếu đi những giọt máu. Chính vì vậy mà mỗi cán bộ viên chức chúng tôi không chút ngần ngại hiến những giọt máu của bản thân để kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch. 

Chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu cảnh ngàn cân treo sợi tóc

Ở trong bệnh viện vài giờ, quan sát thấy các y, bác sỹ phải liên tục tiếp cận và xử lý với nhiều ca bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, nhiều thứ bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người thầy thuốc, mới cảm nhận được sự vất vả của người cán bộ y tế. 

Hằng ngày, hằng giờ, các y, bác sỹ tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi khuẩn, vi rút… Trong các ca trực các y, bác sỹ thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, bên giường cấp cứu, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền. Sau mỗi ca mổ, ca bệnh nặng phải cấp cứu nhiều giờ liền, bác sĩ bủn rủn cả tay chân và đói lả…Vậy mà khi có người bệnh nguy kịch vì nguồn máu trong kho đã hết, nhiều y, bác sỹ vẫn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu của mình để cứu chữa cho bệnh nhân. 

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với sự cảm thông và sẻ chia, sự đồng điệu của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh đang âm thầm đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân, nhân lên những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet