Tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu là ai?

Đức Dũng (lược dịch)

Sau vòng bỏ phiếu cuối cùng ngày 17/1 (vòng 4), chính trị gia chủ trương trung hữu người Italia Antonio Tajani đã được bầu làm Chủ tịch mới của Nghị viện châu Âu (EP).
Tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu Tajani

Theo Ria Novosti, trong vòng bỏ phiếu thứ 4 tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng EP ở Strasbourg, chính trị gia người Italia Antonio Tajani, 63 tuổi chính thức được bầu làm Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Chủ tịch EP sắp mãn nhiệm Martin Schulz cho biết ông Tajani, đồng minh của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, giành được 351 phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ theo đường lối xã hội chủ nghĩa Gianni Pittella giành được 282 phiếu.

Trước đó, trong tháng 11/2015, ông Martin Schulz tuyên bố từ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu và quyết định trở thành người đứng đầu danh sách bầu cử của Đảng Dân chủ Xã hội Đức ở Bắc Rhine-Westphalia trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Theo số liệu của RIA Novosti, ông Tajani giành được 351 phiếu, đối thủ chính của ông, người theo đường lối xã hội chủ nghĩa Gianni Pittella giành được 282 phiếu, 80 phiếu trắng. Hình thức là bỏ phiếu kín.

Chạy đua chức Chủ tịch EP có 7 ứng viên. Tuy nhiên, trước đó các chuyên gia đánh gía cơ hội tiềm năng được bầu làm Chủ tịch EP chỉ là Tajani và Pitella.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet