Tân Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Kiên quyết chống tham nhũng”

Nguyễn Cường

“Xin nói rất rõ là lãnh đạo thành phố rất kiên quyết và quyết tâm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Chúng tôi sẽ có biện pháp và xử lý rất nghiêm” - tân Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Sau khi kết thúc kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP.HCM khóa 8, tân Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về những dự định và quan điểm của ông đối với các vấn đề bức xúc hiện nay tại thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong trả lời báo chí sau phiên họp.

Trả lời câu hỏi về mối bức xúc của nhân dân TP.HCM liên quan đến nạn tham nhũng, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố (TP) sẽ có những biện pháp hết sức cụ thể về chuyện này, đặc biệt là vấn đề vòi vĩnh, nhũng nhiễu nhân dân, doanh nghiệp.

Khi được hỏi rằng ông cảm thấy mừng hay lo trước việc vị Phó chánh Thanh tra của TP báo cáo không phát hiện tham nhũng, ông Phong cho biết: “Xin nói rất rõ là lãnh đạo thành phố rất kiên quyết và quyết tâm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Chúng tôi sẽ có biện pháp và xử lý rất nghiêm”.

Về tình hình an ninh trật tự của TP, ông Phong thừa nhận đây là vấn đề bức xúc hiện nay. Ông khẳng định tới đây sẽ chỉ đạo cho các ngành, đặc biệt là ngành công an đưa ra những giải pháp đồng bộ để giảm thiểu tội phạm.

Trước câu hỏi về các biện pháp để đánh giá đúng cán bộ, ông Phong chia sẻ: “Dù việc này không phải trách nhiệm của UBND TP nhưng có mối quan hệ qua lại. Đúng như nhận định của Đại hội Đảng bộ TP, hiện nay đánh giá cán bộ là khâu yếu nhất. Thường vụ Thành ủy đã bàn những giải pháp và tổ chức các chuyên đề để đánh giá xác thực hơn, vì việc đánh giá đúng thì dẫn tới quy hoạch, đào tạo, đề bạt đúng”.

Trong khi đó trả lời về hiệu quả của chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, ông Phong cho rằng cần phải đi vào thực chất tránh hình thức. “Lãnh đạo thành phố nhận thức rất rõ điều này chứ không phải vì danh hiệu nông thôn mới, phải làm sao đời sống của người dân tốt hơn cả về vật chất và tinh thần” – ông nói.

“Muốn như vậy thì trước hết khâu tổ chức sản xuất trên địa bàn từng huyện, xã phải đạt được hiệu quả. Chỉ khi tổ chức sản xuất tốt thì người dân mới có điều kiện nâng cao thu nhập (…). Chúng ta xây dựng thiết chế văn hóa cho nhiều nhưng thu nhập không có thì cũng không có điều kiện để hưởng thụ” – ông Phong nói.

Ngoài ra ông Phong cũng cho rằng một trong những vấn đề của thành phố hiện nay là việc thụ hưởng chính sách của những người lao động có thu nhập thấp. Ông cho biết tới đây sẽ có giải pháp tập trung hơn vào đối tượng này.

Khi được hỏi quan điểm về mối quan hệ của UBND TP với báo chí, ông Phong tươi cười nói: “Trong các mối quan hệ hợp tác giúp đỡ tôi có truyền thông, do vậy báo chí là một lĩnh vực tôi rất cần”.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về những đánh giá của ông với nền tảng mà thế hệ lãnh đạo trước để lại, ông Phong chia sẻ: “Các anh em của anh trong nhiệm kỳ này đã kế thừa thành quả của các anh nhiệm kỳ trước để lại, nhưng đồng thời cũng phải có trách nhiệm giải quyết những hạn chế đang đặt ra. Trong quá trình đi lên chúng ta đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên cũng phát sinh nhiều vấn đề mà cuộc sống cũng như phát triển kinh tế xã hội và chăm lo cuộc sống người dân đặt ra. Mình phải xử lý như những vấn đề mà trong 7 chương trình đột phá đã nêu”.

(7 chương trình đột phá của TP bao gồm: (1) Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (2) Chương trình cải cách hành chính; (3) Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP; (4) Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; (5) Chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; (6) Chương trình giảm ô nhiễm môi trường; (7) Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị)

Trước đó trong cuộc họp báo sau khi nhậm chức vào trưa ngày 11/12 ông Nguyễn Thành Phong cho biết, dù trách nhiệm tới đây rất nặng nề nhưng ông không hề lo lắng. Mục tiêu trước mắt của ông là là tái cấu trúc nền kinh tế TP, chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng tăng trưởng, gia tăng năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Ngoài các vấn đề trên, ông cũng rất thẳng thắn trao đổi khi được hỏi về chuyện “khá riêng tư” là công việc của các con. “Tôi tôn trọng hoàn toàn suy nghĩ và chọn lựa hành nghề của các con. Miễn sao bằng trí tuệ tâm huyết để đóng góp cho TP, đất nước. Lựa chọn làm chính khách hay chuyên môn là quyền của các cháu” – ông nói và cho biết hiện người con trai của mình đang làm việc tại một tờ báo ở TP.HCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet