Tấn công khủng bố liên hoàn ở Tây Ban Nha, IS đã nhận trách nhiệm

Tuệ Minh (lược dịch)

Tây Ban Nha đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố khẩn cấp trong hôm nay (18/8) sau khi một nghi phạm là phiến quân Hồi giáo đâm xe tải vào đám đông ở Barcelona khiến 13 người thiệt mạng rồi bỏ chạy.

Theo cảnh sát, đây mới chỉ là một trong số một loạt vụ tấn công đã được lên kế hoạch.

Theo Reuters, tổ chức khủng bố IS đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công ở đại lộ nổi tiếng nhất tại Barcelona đêm ngày 17/8 nói trên. Giới chức thành phố cho biết số người thiệt mạng có thể còn tăng và hiện đã có hơn 100 người bị thương.

Cảnh sát Barcelona phong tỏa hiện trường vụ tấn công. Nguồn: MB

Trang tin Amaq của IS tuyên bố: “Thủ phạm gây ra vụ tấn công Barcelona là những chiến binh của IS và thực hiện nhiệm vụ để đáp lại lời kêu gọi tấn công các quốc gia thuộc nhóm liên minh”. Liên minh ở đây là ám chỉ các nước tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống khủng bố.

Thông tin trên hiện vẫn chưa được kiểm chứng. Nếu đúng như những gì IS tuyên bố thì đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công khủng bố mà IS thực hiện tại châu Âu trong 13 tháng qua. Trong đó, hình thức tấn công  bằng xe tải đã được thực hiện nhiều lần trên các đường phố châu Âu.

Cảnh sát Tây Ban Nha đang truy lùng kẻ lái xe tải. Nguồn: Reuters

Trong khi các lực lượng an ninh Tây Ban Nha đang truy lùng kẻ lái xe tải ở Barcelona đã trốn thoát sau khi thực hiện vụ tấn công thì tại Cambrills, một thị trấn ở phía nam Barcelona, cảnh sát cũng đã tiêu diệt 4 kẻ tấn công khác. Vụ việc thứ hai tại Cambrills cũng được cho là “vụ tấn công khủng bố” sử dụng áo vest cài bom khiến 6 dân thường và một sĩ quan cảnh sát bị thương.

Cảnh sát Tây Ban Nha khẳng định vụ việc tại Cambrills có liên quan tới vụ tấn công xe tải ở Barcelona trước đó. Ngoài ra, cảnh sát cũng cho hay trước khi chiếc xe tải đâm vào phần đường đi bộ ở Las Ramblas, một người đã thiệt mạng trong vụ nổ tại một ngôi nhà ở thị trấn phía tây nam Barcelona.

Trong vụ nổ căn nhà ở thị trấn Alcanar, cách Barcelona 100 km, cảnh sát và lính cứu hỏa đang xử lý vụ nổ đầu tiên thì gặp phải vụ nổ thứ hai ngay tại đó. Một nguồn tin cảnh sát cho biết người sống tại căn nhà ở Catalan đang chế tạo vật liệu nổ vào thời điểm căn nhà phát nổ.

Cảnh sát cũng cho hay đã bắt giữ hai người đàn ông, một người Moroccan và một người đến từ Melilla, thành phố thuộc lãnh thổ Tây Ban Nha nhưng nằm ở khu vực châu Phi. Tuy nhiên, hai người bị bắt này đều không phải là kẻ lái xe tải.

7 tiếng sau vụ tấn công, khu vực trung tâm của Barcelona vẫn bị phong tỏa. Lúc này là buổi tối, phần lớn cư dân đang ở trong nhà, bận rộn liên lạc để hỏi thăm gia đình và bạn bè. Theo miêu tả, ngoài tiếng động cợ máy bay, con đường vốn rất náo nhiệt ở trung tâm Barcelona hoàn toàn tĩnh lặng.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng vụ tấn công bằng xe là một "vụ khủng bố của những chiến binh Hồi giáo" và kêu gọi thế giới cùng đối phó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự đoàn kết với Tây Ban Nha trước "thảm kịch" này, còn Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là một "vụ tấn công ghê tởm".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet