Tấn công nhà sách lậu, phát hiện gần 2.000 cuốn sách giả mạo

Tiến Dũng

Hàng trăm đầu sách khác nhau và gần 2.000 nghìn cuốn sách giả mạo các nhà xuất bản đang bày bán cho người đọc ở Nhà sách Nam Liên khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngày 29/7, ông Phạm Tuấn Vũ – Phó cục trưởng Cục xuất bản – Phó trưởng Đoàn liên ngành Phòng chống buôn lậu Trung ương cùng đoàn kiểm tra bất ngờ tiến hành kiểm tra Nhà sách Nam Liên ở số 6-C-12A, đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhà sách Nam Liên

Tại đây, Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện hàng nghìn cuốn sách giả mạo các nhà xuất bản như Giáo dục, Kim Đồng, Giao thông Vận tải, Chính trị Quốc gia… đang được bày bán trong nhà sách này.

Chủ nhà sách là ông Hoàng Văn Nam không chứng minh được nguồn gốc sách xuất bản ở đâu. Nhiều cuốn sách không dán tem theo quy định, những cuốn sách có dán tem Nhà xuất bản Giáo dục, Kim Đồng lại là tem giả mạo.

Để xác thực rõ nguồn sách, Đoàn kiểm tra liên ngành đã mời các đại diện nhà xuất bản nêu trên đến Nhà sách Nam Liên kiểm tra xem có đúng phải sách của nhà xuất bản hay không. Qua kiểm tra, tất cả đại diện các nhà xuất bản nêu trên xác định sách tại đây là giả mạo. Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản và kiểm đếm số sách giả mạo là 1.611 cuốn sách.

Ông Phạm Tuấn Vũ (người thứ 2 từ trái sang) đang làm việc với ông Hoàng Văn Nam (chủ nhà sách đội mũ bảo hiểm).

Tại hiện trường, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuấn Vũ – Trưởng đoàn kiểm tra. Ông Phạm Tuấn Vũ cho biết: “Sau khi kiểm tra và tiến hành niêm phong, số lượng sách lậu này sẽ đưa về Cục xuất bản và xin ý kiến cấp trên để xử lý. Thời gian tới, đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở bán sách và nơi xuất bản sách lậu, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác để xử lý theo pháp luật”.

Ông Võ Văn Hoa – Phó giám đốc trung tâm Phát hành – Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật cho biết: “Ở Nhà sách Nam Liên, đoàn kiểm tra phát hiện có 13 đầu sách với 300 bản sách đứng tên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản. Toàn bộ 13 đầu sách này là sách giáo trình dùng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản trong những năm gần đây nhưng 300 bản sách thu giữ ở Nhà sách Nam Liên không phải do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tổ chức in mà là những bản sách bị in nhái, in lậu, Nội dung bên trong có đúng như nội dung sách của chúng tôi tổ chức in hay không thì cần có thời gian thẩm định. Tuy nhiên sách in lậu, không phải sách chính thống của Nhà xuất bản phát hành thì sẽ rất nguy hiểm vì nội dung sách không được Nhà xuất bản kiểm duyệt.”

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

Nhà sách Nam Liên bị Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra.
Các loại sách của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật bị xuất bản giả mạo.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra Nhà sách Nam Liên.
Rất nhiều loại sách giả mạo các nhà xuất bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet