Tân Đại sứ John Hanstman sẽ “mở ra chương mới” trong quan hệ Mỹ-Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Tân đại sứ Mỹ tại Nga - John Hanstman, người đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri, có thể tăng cường được quan hệ Mỹ-Nga, bất chấp mối quan hệ này đang trong giai đoạn căng thẳng.
Tân đại sứ Mỹ tại Nga John Hanstman, Tổng thống Nga Putin

Cựu Thống đốc bang Utah John Hanstman, người mới đây đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga, vẫn đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Mỹ. Có đến 51% người dân bang Utah cho rằng John Hanstman có thể tăng cường được quan hệ Mỹ-Nga, bất chấp mối quan hệ này đang trong giai đoạn căng thẳng.

Thông tin trên do tờ The Salt Lake Tribune đưa ra. Theo đó, phần lớn người dân bang Utah cho rằng cựu thống đốc của họ có thể cải thiện được quan hệ Mỹ-Nga, mối quan hệ mà John Hanstman cho rằng đang “ở mức thấp nhất trong lịch sử”.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu do The Salt Lake Tribune phối hợp cùng Viện Chính trị Hinkley tiến hành, có 51% người dân Utah cho rằng, John Hanstman sẽ giúp làm “giảm căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới”, còn 35% lại cho rằng John Hanstman không thể thay đổi được mối quan hệ này. Thậm chí có 2% số người được hỏi cho rằng tân Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bình luận về kết quả nghiên cứu này, nghị sỹ Hạ viện Mỹ thuộc bang Utah Chris Stewart cho rằng ông không ngạc nhiên khi John Hanstman lại nhận được sự ủng hộ và tôn trọng lớn như vậy từ người dân Utah. Ông Chris Stewart cũng cho rằng John Hanstman là người có đủ các kỹ năng ngoại giao cần thiết cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Nga. “Tôi cho rằng những người tin tưởng về việc ông John Hanstman có thể đem lại lợi ích cho các mối quan hệ của Mỹ đang hoàn toàn suy nghĩ đúng”- Chris Stewart nói khi trả lời phỏng vấn The Salt Lake Tribune.

Tuy nhiên, theo Chris Stewart, cựu thống đốc Utah John Hanstman sẽ phải giải quyết nhiều việc không hề đơn giản chút nào vì Tổng thống Nga Putin đang “đặt nước Nga vào một con đường hết sức nguy hiểm cho các mối quan hệ quốc tế”.

Theo các thông tin do The Salt Lake Tribune đưa ra, trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ mới đây về việc phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Đại sứ Mỹ tại Nga đối với ông John Hanstman, bản thân ông Hanstman đã công nhận rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, ông còn khẳng định rằng ông sẽ phải giải quyết nhiều thách thức khó khăn trên cương vị mới: “từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine đến vi phạm quyền con người”, nhưng ông cũng tin tưởng bản thân sẽ giải quyết tốt các vấn đề này.

“Tôi luôn xây dựng sự nghiệp của mình theo hướng đi tìm kiếm các giải pháp thực tế cho các vấn đề phức tạp. Tôi đang nóng lòng chờ đợi các khả năng để tăng cường quan hệ với Nga, tìm kiếm các giải pháp thực tế cho các thách thức mà quan hệ Mỹ-Nga đang phải đối mặt. Còn trong những vấn đề mà hai bên không có sự thống nhất, tôi sẽ sử dụng các lời lẽ chân tình nhất để bảo vệ các lợi ích và giá trị Mỹ, và tôi cũng sẽ lắng nghe, tôn trọng các ý kiến của Nga”- Ông John Hanstman khẳng định.

Được biết, ông John Hanstman đã hai lần được bầu làm Thống đốc bang Utah vào các năm 2004 và 2008, và cả hai lần này ông đều giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu vượt trội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet