Tân Giám đốc FBI cam kết sẽ không để Tổng thống Trump gây sức ép

Tuệ Minh (lược dịch)

Thượng viện Mỹ hôm qua (1/8) đã phê chuẩn cựu luật sư Bộ Tư pháp Christopher Wray làm Giám đốc FBI mới, vị trí bị bỏ trống gần 3 tháng qua sau khi ông James Comey đột ngột bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Theo Reuters, ông Wray được Thượng viện thông qua với 92 phiếu ủng hộ và 5 phiếu phản đối. Ông sẽ đảm nhận vai trò người đứng đầu cơ quan thi hành luật hàng đầu của Hoa Kỳ, cũng như tiếp nhận việc điều tra các cáo buộc mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Trong buổi điều trần trước Quốc hội vào tháng trước, ông Wray tuyên bố giữ vị trí độc lập và cam kết sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ sức ép của bất kỳ người nào, kể cả Tổng thống. Ông Wray khẳng định, kim chỉ nam hướng dẫn các hoạt động của cơ quan FBI chỉ là “sự thật, luật pháp và việc theo đuổi công lý”. Ông Wray cũng ca ngợi ông Muller là "một người chính trực tuyệt vời".

Tân Giám đốc FBI trong buổi điều trần trước Quốc hội tháng trước. Nguồn: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Cộng hòa Chuck Grassley khẳng định lý lịch của ông Wray cho thấy ông là một người độc lập, một yếu tố mà ông Grassley khẳng định là "cực kỳ quan trọng" đối với Giám đốc FBI.

Dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Wray là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách bộ phận hình sự. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và cựu Thứ trưởng Tư Pháp Sally Yates, hai thành viên Đảng Dân chủ trong chính quyền ông Barack Obama, đều xác nhận năng lực của ông Wray.

Việc ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải ngày 9/5 đã gây ra một cơn chấn động chính trị lớn. Trước áp lực này, 8 ngày sau đó Bộ Tư pháp phải bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Mueller làm Công tố viên đặc biệt điều tra độc lập các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và thông đồng với đội tranh cử ông Trump. Vụ điều tra này đã gây khó cho ông Trump rất nhiều trong 6 tháng qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet