Tận hưởng Tết cổ truyền với gia đình chỉ vì một câu nói của Trang Hạ

Hoàng Thanh

Nhà văn Trang Hạ nói: “Về nhà đi, đó có thể là cái Tết cuối cùng của bố mẹ”. Đó chính là lý do dù học ở nước ngoài nhưng mình vẫn về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình.
Tận hưởng Tết cổ truyền với gia đình chỉ vì một câu nói của Trang Hạ - ảnh 1
Nhiều người chọn đi du lịch khi Tết đến

Nhiều người cho rằng giới trẻ đang rất thờ ơ với Tết cổ truyền. Điều đó được thể hiện rất rõ khi không ít bạn có xu hướng du lịch, trải nghiệm trong kỳ nghỉ Tết thay vì ở nhà sum họp và quây quần bên gia đình.

Chia sẻ về điều này, bạn Hoàng Ánh Minh – du học sinh tại ĐH Flinders (Australia) cho hay: “Mình rất thích dùng kỳ nghỉ Tết để đến những điểm du lịch nổi tiếng và trải nghiệm cái Tết ở một vùng đất mới.

Thật lý tưởng nếu chúng ta đi du lịch cùng gia đình trong dịp Tết. Thế nhưng cho dù có thuyết phục mức nào thì bố mẹ mình vẫn chọn ở nhà ăn Tết cổ truyền. Vậy là mình đành xách ba lô lên và đi một mình. Đón Tết ở những vùng đất mới thực sự là điều tuyệt vời mà không phải ai cũng “dám làm”.

Chúng ta được cảm nhận không khí mới, thấy những phong tục, tập quán khác thay vì ăn Tết ở nhà năm nào cũng giống năm nào. Chúng ta cũng nên tìm kiếm sự mới mẻ và thay đổi lối tư duy cũ chứ nhỉ?”

Ngược lại với suy nghĩ ấy, hiện nay vẫn còn nhiều bạn trẻ mặn mà với Tết cổ truyền.

Chia sẻ về điều này, bạn Đinh Xuân Chung – hiện đang học thạc sĩ ngành Kinh tế học tại ĐH Hàn Quốc cho hay: “Trong suy nghĩ của mình, Tết cổ truyền là dịp tuyệt vời để mình được về nhà, quây quần bên gia đình, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón Tết và cảm nhận sự ấm cúng.

Nhất là đêm giao thừa, nhà mình luôn cùng nhau đón khoảnh khắc sang năm mới để chia sẻ về những điều đã và chưa làm được trong năm qua và kế hoạch, mục tiêu cho năm tới.

Đương nhiên, kỳ nghỉ Tết mỗi người có một lựa chọn, một mong muốn khác nhau. Nhiều người chọn cách đi du lịch tới những vùng đất mới để có thêm trải nghiệm, tìm kiếm sự thoải mái và có động lực cho năm mới nhưng với mình, bên gia đình và tới thăm người thân vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Có những thứ chúng ta chẳng mang ra mà cân, đong, đo đếm và  tính toán chi ly được. Có người chọn cách tranh thủ đi làm để có thu nhập cao trong mấy ngày Tết, đó cũng là lựa chọn không tồi nhưng mỗi chúng ta đều có vô số cơ hội kiếm tiền và thể hiện mình mà nhỉ? Đâu phải chỉ có ngày Tết.

Tết cổ truyền của chúng ta có những nét đẹp, đặc trưng riêng vậy tại sao chúng ta không tranh thủ cảm nhận? Mỗi năm mỗi khác, mình rất thích câu nói của nhà văn Trang Hạ: “Về nhà đi, đó có thể là cái Tết cuối cùng của bố mẹ”.

Đó chính là lý do dù học ở nước ngoài nhưng mình vẫn về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình. Bởi lẽ, Tết là sự thiêng liêng quý báu, là tâm trạng, nỗi niềm… không gì đánh đổi nổi”.

Tận hưởng Tết cổ truyền với gia đình chỉ vì một câu nói của Trang Hạ - ảnh 2
Tết sum họp

Cùng quan điểm này, một du học sinh tại trường Linkopin (Đức) cho hay: “Trong tâm thức của mình, Tết mang ý nghĩa rất quan trọng và sâu sắc chứ không đơn thuần chỉ là một kì nghỉ cuối năm. Tết chính là niềm vui hạnh phúc của cả gia đình khi được đoàn tụ cùng nhau. Nó còn là mốc thời gian cho chúng ta đánh dấu một sự khởi đầu mới.

Dù đi đâu, làm gì, đến dịp Tết mọi thành viên trong gia đình mình vẫn sắp xếp thời gian để về nhà với bố mẹ ăn một cái Tết đoàn viên. Chính vì vậy mà năm nào mình cũng trở về Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet