Tận mắt quy trình ướp đá vải thiều Lục Ngạn

Thái Anh

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đá ướp vải các chủ kinh doanh đã thu mua số số lượng lớn đá cây giữ cho quả được tươi để mang đi tiêu thụ những thị trường ở xa.
Anh Thông 1 người làm đá tại đây cho biết: "Thông thường các hộ kinh doanh tại đây mua đủ số lượng vải sẽ gọi chúng tôi mang đá đến, mỗi lần như thế thường là vài chuyến xe đá mới đủ cho hàng tấn vải “
Đá cây sau khi được chặt thành từng khúc cho vừa thùng xốp. Anh Nam người chặt đá cho biết, 1 ngày chặt đá nên phải đeo găng tay tránh bị bỏng lạnh.
Đá cây được mua số lượng lớn và sử dụng để ướp quả vải nhằm mang đi tiêu thụ những thị trường ở xa
Cô Thắm người trồng vải ở đây cho biết: "Quả vải sau khi hái xuống nếu không bảo quản sẽ rất dễ bị thâm, hoặc nếu để ngoài trời thời tiết miền Bắc đang nắng nóng như thế này sẽ rất khô - cứng vỏ. Chính vì vậy đa phần các hộ kinh doanh thu mua vải số lượng lớn sẽ ướp quả vải bằng đá”
Những chùm vải được ngâm trong bể đá lớn, nhằm giữ độ tươi ngon, theo kinh nghiệm của chủ cửa hàng kinh doanh tại đây bật mí, việc ngâm đá, bảo quản trong đá sẽ giúp quả vải tươi ngon từ 2 đến 4 ngày.
Tại các cơ sở thu mua quả vải, thường có 1 bể lớn để ngâm rửa sơ qua trước khi đóng gói thành kiện hàng
Rất nhiều thùng xốp được vận chuyển đến các cơ sở chế biến kinh doanh vải tại xã Phượng Sơn
Mỗi thùng xốp được bọc kín nilong và có đá để bảo quản, việc này sẽ giúp các chủ kinh doanh vận chuyển vải đi xa và quả vải sẽ tươi ngon lâu hơn.
Thông thường mùa vải bắt đầu từ đầu tháng 5 âm lịch đến ngày 10/6 âm lịch (gần 1 tháng rưỡi). Chính vì vậy nên khi quả vải chín rộ cũng là lúc người dân tại đây vô cùng vất vả trong thời tiết nắng nóng và đóng gói thu hoạch vải.
Phần lớn quả vải được ướp lạnh đóng gói kín trong thùng xốp nhằm bảo quản được lâu hơn
Nhưng cũng có thị trường gần và không cầu kỳ thì chỉ cần đóng gói và ướp đá trong thùng gỗ
Nhờ có việc ướp lạnh quả vải, bảo quản tốt nên năm nay lượng tiêu thụ vải tăng mạnh, chính vì vậy lượng đá ướp quả cũng lên đến hàng nghìn cây đá mỗi ngày.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet