Tận mục ngọc tỷ của vua Càn Long có giá tới 500 tỷ đồng

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngọc tỷ của vua Càn Long, Trung Quốc vừa được bán với giá kỷ lục 21 triệu Euro (khoảng 500 tỷ đồng), gấp 20 lần tước tính ban đầu.
Một trong số ngọc tỷ của vua Càn Long được bán với giá 21 triệu Euro

Theo tờ BBC, chiếc ngọc tỷ từ thế kỷ 18 của vua Càn Long có kích cỡ bàn tay được làm từ đá steatits đỏ và trắng. Ngọc ấn có khắc hình 9 con rồng thể hiện uy quyền của hoàng đế. Đây là một trong hàng ngàn ấn ngọc của vị vua nổi tiếng Trung Quốc này.

Chiếc ấn quý hiếm đã được bán cho một nhà sưu tập Trung Quốc sau phiên đấy giá tại Paris trong tháng 12, nhà đấu giá Drouot cho biết.

Trước đó, từ cuối thế kỷ 19, một bác sĩ hải quân người Pháp đã có được chiếc ấn này trong một chuyến thăm tới Trung Quốc. Từ đó đến nay, gia đình bác sĩ lưu giữ chiếc ấn quý.

Chuyên gia nghệ thuật châu Á, Alice Jossaume ước tính chiếc ấn sẽ được bán với giá từ 800.000 - 1 triệu euro. Tuy nhiên, giá cuối cùng được đưa ra gấp 20 lần con số ban đầu ước tính đó.

Drouot cho biết hơn 1.800 ngọc tỷ Càn Long đã được làm ra và 700 trong số đó đã biến mất. Khoảng 1.000 chiếc khác hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Cố cung Trung Quốc ở Tử cấm thành.

Vua Càn Long, vị hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh, là vị vua có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì đất nước gần hết thế kỷ 18. Ông cũng là một nghệ sĩ và thường sử dụng các con ấn để đóng vào các tác phẩm của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet