Tân Sơn Nhất quá tải, nhiều máy bay sẽ đậu qua đêm tại Cần Thơ

Nguyễn Cường

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco về việc nghiên cứu và lên kế hoạch đậu máy bay qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Cần Thơ.
Tân Sơn Nhất quá tải, nhiều máy bay sẽ đậu qua đêm tại Cần Thơ - ảnh 1
Máy bay của các hãng hàng không xếp hàng chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục hàng không, hiện mật độ khai thác bay, chuyến bay và số lượng máy bay tiếp tục tăng cao, những yếu tố trên đang gây áp lực rất lớn lên kết cấu hạ tầng hàng không, đặc biệt tại CHKQT Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó tại đây, số lượng máy bay đậu lại qua đêm của 5 hãng hàng không nói trên thường cao hơn số lượng được điều phối. Do vậy Cục Hàng không đề nghị các hãng tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, theo hướng đưa tàu bay đậu lại qua đêm tại CHKQT Cần Thơ.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không phải triển khai thực hiện và báo cáo cơ quan này trước ngày 30/01/2017.

Về vấn đề này, trong cuộc họp vào ngày 13/12 vừa qua Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đã đề nghị Phó Tổng giám đốc Cảng hàng không Việt Nam Đỗ Tất Bình xem xét việc chuyển các “sân bay căn cứ” xuống Cần Thơ và Cam Ranh.

Ông nhấn mạnh rằng các hãng cần xây dựng kế hoạch bay từ Cần Thơ đi Tân Sơn Nhất cùng các sân bay khác để tránh lãnh phí và tạo thói quen cho hành khách. Cũng theo ông Đinh La Thăng cách này sẽ làm giảm áp lực đáng kể lên sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất có 57 chỗ đậu máy bay, trong khi đó riêng số lượng máy bay của các hãng Việt Nam đã là 147 chiếc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet