Tân Thủ tướng Moldova kêu gọi khởi động lại quan hệ với Nga

Đức Dũng

Ngày 1/8, tân Thủ tướng của Moldova, Valery Strelets đã kêu gọi "thiết lập lại" quan hệ với Nga.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Thủ tướng Strelets tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của một kênh truyền hình Moldova nhấn mạnh: "Nga là đối tác quan trọng đối với Moldova, nhưng giữa hai nước không có đủ sự hiểu biết lẫn nhau cần thiết. Chúng ta cần phải vượt qua rào cản này và ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận tổng thể các vấn đề và khởi động lại quan hệ".

Theo tân Thủ tướng Strelets, Chisinau coi lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nhất định của Moldova vào Nga là  sự "cấm vận" và cho biết thêm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác hiện nay giữa Moldova và Nga trên thực tế không được thực thi, và mối quan hệ giữa hai nước "khó có thể được xem là quan hệ chiến lược".

Ông Valery Strelets, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (PLDM), trong vài năm trở lại đây ông là người đứng đầu của Đảng này trong Quốc hội. Nội các Bộ trưởng do ông Strelets đứng đầu đã được phê duyệt vào ngày 30/6.

Tháng 7/2014, Nga hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Moldova. Moscow quyết định như vậy là do Chisinau đã ký kết một thỏa thuận thành lập một Khu vực Thương mại tự do với Liên minh châu Âu EU.

Hiện Nga vẫn hạn chế nhập khẩu trái cây tươi, thịt và rượu vang Moldova và từ 1/9/2014 đã áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Moldova như rượu vang, thịt, rau, trái cây và ngũ cốc. Điều này là do sự ràng buộc của Hiệp định thương mại tự do mà Moldova đã ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, cơ quan kiểm dịch Nga - Rosselkhoznadzor cho biết sẵn sàng đàm phán dỡ bỏ lệnh cấm nếu Moldova lập ra một hệ thống để ngăn chặn việc đưa bất hợp pháp vào thị trường Nga các sản phẩm EU thông qua Moldova.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet