Tân Tổng thống Philippines đã làm gì những ngày đầu nhậm chức?

Minh Anh (lược dịch)

Hàng chục tên tội phạm bị xử tử từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức. Còn vào hôm thứ Ba (5/7), ông cáo buộc tướng lĩnh cảnh sát của mình tội tham nhũng.
Ông Rodrigo Duterte - Tân Tổng thống Philippines.

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba (5/7) cáo buộc 5 tướng công an tham gia vào các đường dây buôn bán ma túy. Ông còn cho biết không cảm thấy hối tiếc vì đã xử tử hàng chục tên tội phạm trong những ngày đầu tiên vừa nhậm chức.

Khoảng 30 người bị tình nghi buôn bán ma túy hoặc tham gia vào các vụ cướp đã bị xử tử kể từ khi ông Duterte nhậm chức hôm 30/6 vừa qua. Ông đã chạy đua vào ghế tổng thống dựa trên nền tảng lời hứa sẽ trấn áp tội phạm, thậm chí còn nói với dân chúng sẽ tự mình tiêu diệt bọn tội phạm, và thực hiện một chiến dịch khắc nghiệt chống tham nhũng.

Hôm thứ Ba, ông Duterte đã cáo buộc 5 tướng cảnh sát, trong đó có 3 người đã về hưu và một cựu thị trưởng tội tham nhũng.

Reuters trích dẫn phát biểu của tân Tổng thống Philippines cho biết: “Đây sẽ là một cuộc chiến chống lại sự xấu xa. Nó có thể sẽ là một cuộc chiến đẫm máu. Tôi sẽ không xin lỗi vì nó”.

“Là cơ quan chính quyền, chỉ tôi và một mình tôi thôi, tôi có đầy đủ trách nhiệm pháp lý cho việc đó”, ông khẳng định.

Duterte kiên định theo đuổi đến cùng những gì đã được xem chỉ là lời hứa trong cuộc bầu cử. Ông muốn quét sạch các băng nhóm ma túy và tội phạm chỉ trong vòng 6 tháng. Ông được mệnh danh là “đao phủ”.

Kể từ khi ông Duterte nhậm chức, cảnh sát đã đàn áp tội phạm trên một diện rộng. Thi thể những tội phạm bị tình nghi bị phơi bày cho công chúng xem, kể cả thi thể của 2 người đàn ông được tìm thấy dưới một cây cầu ở thủ đô Manila. Người ta tìm thấy thi thể 2 người này vào buổi sáng thứ Bảy, với khuôn mặt của họ bị dính chặt băng keo cùng với một tấm biển dính vào áo sơ mi mang nội dung: “Đừng làm theo tôi”.

Tân Tổng thống Philippines kêu gọi tuyển dụng thêm 3.000 viên cảnh sát mới nhằm tiêu diệt tội phạm. Người ta cho rằng ông đang đóng góp vào “sự suy thoái của pháp luật và trật tự” tại đất nước này.

Một trong những tướng lĩnh cảnh sát bị Duterte buộc tội tham nhũng, Vicente Loot, phủ nhận mọi cáo buộc buôn bán ma túy. Thay vào đó, Loot gọi lời buộc tội này là một sự trừng phạt chính trị. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The Atlantic.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet