Tân Tổng thống Philippines lên án Mỹ “nhập khẩu” chủ nghĩa khủng bố

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã chỉ trích Mỹ, đồng minh và đối tác chiến lược của nước này, rằng Washington đang tạo điều kiện để các phần tử cực đoan tự do tiến hành âm mưu khủng bố trên thế giới.

Phát biểu trước cộng đồng người đạo Hồi ở miền Nam Philippines sau khi tháng Ramadan kết thúc, ông Duterte nói rằng những phần tử Hồi giáo cực đoan là những người đã bị “dồn đến đường cùng”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Tại Trung Đông nhiều nước đang không có một chính phủ thật sự, do đó những người Hồi giáo đã bị dồn đến chân tường”, Tổng thống Philippines nói. “Sau đó họ dần trở thành những phần tử cực đoan”.

“Thực tế, không phải Trung Đông đang mang chủ nghĩa khủng bố đến Mỹ, mà chính Mỹ đã nhập khẩu nó vào nước mình”, ông Duterte cho biết.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công tại một quán cà phê ở thủ đô Dhaka (Bangladesh), khiến 22 người thiệt mạng, trong đó 20 người là dân thường. Các phần tử đánh bom liều chết cũng đã nổ súng và kích nổ bom trên người tại sân bay quốc tế Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), khiến hơn 40 người chết và hàng trăm người bị thương.

Vào ngày 3/7, một vụ nổ lớn tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Baghdad (Iraq) đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, qua đó trở thành một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại quốc gia này.

Phát ngôn của ông Duterte cho thấy ông đang lên án cả những phần tử ở Trung Đông cũng như nhóm vũ trang từ lâu đã khủng bố Philippines. Lực lượng Abu Sayyaf mới đây đã chặt đầu hai con tin người Canada vào tháng 4 và tháng 6 năm nay sau khi yêu cầu tiền chuộc của tổ chức này đã không được đáp ứng. Hiện một con tin người Na Uy vẫn đang bị giam giữ, còn một người Philippines là bạn gái một trong hai nạn nhân người Canada đã được phóng thích.

Phát ngôn của Tổng thống Philippines có thể sẽ khiến quan hệ liên minh lâu dài giữa Manila và Washington trở nên rạn nứt, và sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệp ước cho phép quân đội Mỹ đóng quân trên lãnh thổ Philippines.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế – chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet