Tân Tổng thống Philippines tuyên bố không phụ thuộc vào Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 31/5, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ không phụ thuộc vào Mỹ, một đồng minh an ninh lâu năm. Ông cho biết sẽ độc lập hơn trong việc đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuyên bố trên của ông Duterte có thể sẽ khiến Washington thất vọng bởi Philippines là một trong những đồng minh lớn nhất của Mỹ trong cuộc đối đầu với sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc.

 Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ngoài ra, ông Rodrigo Duterte tuyên bố ủng hộ đàm phán đa phương để giải quyết vấn đề Biển Đông, trong đó không chỉ có sự tham gia của các nước có tuyên bố chủ quyền mà còn cả Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Ông kêu gọi Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này theo luật pháp quốc tế.

Khi được hỏi liệu ông có thúc đẩy cả các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc hay không, ông Duterte trả lời: “Chúng tôi có các mối quan hệ với phương Tây nhưng tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi sẽ tự giải quyết theo cách của mình. Philippines sẽ không phụ thuộc vào Mỹ. Manila không có ý định làm vừa lòng bất cứ ai mà chỉ vì lợi ích của Philippines".

Tân Tổng thống Philippines đã chọn ông Perfecto Yasay làm Ngoại trưởng Philippines. Theo Reuters, ông Yasay đã có tuyên bố nghe có vẻ ít cứng rắn với Trung Quốc. Ông nói: "Tôi không nghĩ có cách nào khác để giải quyết tranh chấp Biển Đông ngoài việc đàm phán. Chúng tôi chắc chắn sẽ nối lại các cuộc đàm phán song phương bởi điều đó là cần thiết".

Trong khi đó, đề cập đến phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện của Manila đối với các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, ông Duterte nói: “Tôi đang chờ đợi phán quyết. Nó sẽ tác động nhiều mặt đối với chúng tôi. Tôi sẽ chờ và tham vấn nội các, sau đó tôi có thể đưa ra các quyết định. Nhưng bạn biết đấy, tôi không sẵn sàng cho một cuộc chiến. Nó sẽ chỉ dẫn đến một vụ thảm sát”.

Bình luận về những phát biểu trên của Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel khẳng định, một số tranh chấp ở Biển Đông không thể giải quyết đơn thuần qua đàm phán song phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet