TAND Bình Thuận xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén [Trực tiếp]

Nguyễn Cường

Sau hơn 17 năm bị tù oan, sáng ngày 3/12 ông Huỳnh Văn Nén đã được TAND tỉnh Bình Thuận và một số cơ quan khác tổ chức xin lỗi công khai. (Bạn đọc bấm F5 để xem thông tin mới nhất)

9:00: Buổi xin lỗi kết thúc trong tiếng vỗ tay của người dân.

8h50: Ông Huỳnh Văn Nén lên phát biểu. Ông nói lại những khó khăn mà bản thân, gia đình đã trải qua trong suốt 17 năm. Nhiều lúc giọng ông lạc đi vì xúc động.

Ông Nén xúc động, không cầm được nước mắt.

8h45: Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận chính thức đưa ra lời xin lỗi tới công dân Huỳnh Văn Nén, người thân và gia đình và mong ông Nén và gia đình chấp nhận lời xin lỗi.

Ông Nén và gia đình ở hội trường. TAND tỉnh Bình Thuận mong ông và gia đình nhận lời xin lỗi.

8h35. Hội trường xã chật kín người tham dự. Tham gia buổi lễ có ông Phạm Thật - PGD CA Bình Thuận, đại diện VKS và TAND tỉnh.

8h30: Ông Huỳnh Văn Nén vẫn ở cổng UBND xã, nơi  TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông. Ông trở về trong vòng tay người dân quê, trong niềm hạnh phúc được tự do. Trước khi vào hội trường, ông Nén đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Ông Nén trong vòng vây của người dân quê nhà
Huỳnh Văn Nén nói cảm xúc trước buổi được xin lỗi công khai

7h50': Hai luật sư Trần Vũ Hải và Nguyễn Văn Quynh - 2 trong 4 người bào chữa miễn phí cho ông Nén cũng đã tới nhà ông Nguyễn Thận.

Nhiều người dân nghe tin đã tới chúc mừng ông Nén.
Phút xúc động của hai cha con ông Nén

7h40': Hai cha con ông Nén tới nhà ông Nguyễn Thận - người đã kêu oan giúp ông Nén trong suốt 15 năm qua.

Tại đây cũng có nhiều người tập trung để chúc mừng cha con ông Nén. Trong câu chuyện ông cho biết dự định tới đây sẽ về huyện Thới Bình (Cà Mau) để thăm lại quê gốc. Sở dĩ những ngày qua chưa về được là vì "chưa có kinh phí".


7h30': Ông Huỳnh Văn Nén và cụ Truyện chuẩn bị đi tới nơi tổ chức buổi xin lỗi công khai. 

Ông Nén đưa tay chào khi gặp lại người quen. Nhiều người chúc mừng khi thấy ông đi qua.

UBND xã Tân Minh

7:00 ngày 3/12, tại trụ sở UBND xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận, người dân đã đến rất đông để chứng kiến buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén.

Tóm tắt vụ án:

Theo cáo trạng, tối ngày 23/4/1998 tại thôn 2 xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén (hiện 53 tuổi, ngụ địa phương) đi uống rượu cùng hai người bạn. Ðến khi ra về thì ông này nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông (66 tuổi, thời điểm xảy ra án mạng) để trộm tài sản. Khi tới nơi, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã mất.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên tổng mức án “Chung thân”. Ngày 2/9/2000 ông Nguyễn Phúc Thành (cháu vợ ông Nén) lúc này đang thụ án có đơn tố cáo khẩn cấp cho rằng người sát hại bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt.

Trong suốt nhiều năm sau đó ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), ông Nguyễn Thận (nguyên Chủ tịch UBDN xã Tân Minh) đã liên tục nộp đơn kêu oan lên các cấp liên quan.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án. Ngày 12/11/2014 Tòa hình sự TAND Tối cao đã ra quyết định điều tra lại theo trình tự giám đốc thẩm.

Sau nhiều lần gia hạn điều tra, ngày 22/11 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho ông Nén tại ngoại.

Ngày 27/11 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén. Bằng quyết định này ông đã chính thức được tự do và được khẳng định vô tội sau hơn 17 năm bị tù oan.

Ngày 2/12 Cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra Báo cáo kết quả điều tra vụ án, trong đó cho biết đã bắt được nghi can giết bà Bông chính là Nguyễn Thọ - người được anh Thành nhắc đến trong đơn tố cáo. Theo cơ quan chức năng, Thọ đã thừa nhận mình và Việt (đã chết năm 2001) là người giết bà Bông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet