TAND Tối cao muốn xem xét lại vụ “con ruồi trong chai Number 1”

Nguyễn Cường

Từ các lập luận của mình, luật sư Hưng đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên đối với bị cáo Võ Văn Minh.
Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Trước đó luật sư Nguyễn Kiều Hưng – người bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh đã có đơn gửi tới TAND tối cao, đề nghị nơi này xem xét kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm ngày 3/6/2016, trong đó tuyên bị cáo Võ Văn Minh phải chịu 7 năm tù cho tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong lá đơn này luật sư Hưng đã nêu ra những tình tiết để chứng minh rằng bản án đã tuyên với bị cáo Minh là chưa có cơ sở vững chắc.

Theo ông, công ty Tân Hiệp Phát không bị uy hiếp tinh thần; và đặt câu hỏi tại sao công ty này đồng ý thương lượng với ông Minh dù luôn phủ nhận chai nước là sản phẩm của mình?

Riêng với bị cáo Minh, luật sư Hưng cho rằng thân chủ mình không có ý thức phạm tội, đồng thời hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hoặc chỉ có dấu hiệu của tội phạm ở giai đoạn đầu, chuẩn bị phạm tội do thiếu hiểu biết và bị dẫn dụ.

Từ những lập luận trên, luật sư Hưng đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên đối với bị cáo Võ Văn Minh.

Sau khi xem xét lá đơn của luật sư Hưng, TAND tối cao đã có văn bản đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM (đơn vị xử phúc thẩm) chuyển hồ sơ vụ án tới Vụ Giám đốc thẩm để xem xét theo trình tự.

Sau đó TAND cấp cao cho biết hồ sơ vụ án đã được chuyển tới VKSND tối cao.

Theo cáo trạng, ông Minh và chị gái là bà Võ Thị Thảo có thuê một địa điểm bán bún riêu, nước giải khát tại xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 3/12/2014 ông Minh lấy một chai nước Number 1, loại chai nhựa 350ml (sản phẩm ghi của công ty Tân Hiệp Phát) để bán cho khách thì thấy có con ruồi bên trong nên mang cất dưới bàn.

Sau đó ông Minh nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát đưa tiền cho mình. Ngày 5/12/2014 ông Minh gọi điện báo cho công ty này biết sự việc và yêu cầu phải giao cho mình 1 tỷ đồng, rồi hạ dần xuống 500 triệu đồng để đổi lại chai nước và sự im lặng.

Sau 3 lần thương lượng, ngày 27/1/2015 người của công ty Tân Hiệp Phát đã mang theo 500 triệu đồng xuống Tiền Giang để giao tiền cho ông Minh. Khi ông Minh làm xong biên nhận và bỏ tiền vào cốp xe máy thì bị công an bắt quả tang.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 18/12/2015, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Minh 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Sau đó bị cáo đã có đơn kháng cáo. Tuy nhiên trong phiên xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet