Tăng cường công tác tuyên truyền về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở

Đông Triều

Bộ TT&TT tổ chức “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa năm 2017" cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở tại Quảng Bình.

Sáng 7/9/2017, tại Quảng Bình, Bộ TT&TT đã tổ chức “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Sở TT&TT cấp tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT; ông Trần Ngọc Ánh – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình; ông Nguyễn Minh Hải – Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình đã tham dự Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo cho biết: Việt Nam là một quốc gia biển, có tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển, với bờ biển dài trên 3.260km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia biển, các quốc đảo và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành phố ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3.000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp hơn 3 lần diện tích đất liền. Biển, đảo, thềm lục địa có vị trí chiến lược quan trọng đối với quốc phòng, an ninh và sự phát triển phồn vinh của đất nước.

“Vùng biển Việt Nam nằm trên con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Biển Việt Nam có tính đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên biển và tiềm năng phát triển các lĩnh vực kinh tế biển, đảo. Vì thế, vươn ra biển, làm giàu từ biển là chủ trương chiến lược đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Do đó, chúng ta cần tăng cường hơn nữa khả năng quản lý, làm chủ, vươn ra biển để làm động lực thúc đẩy các vùng khác trong đất liền phát triển; tập trung huy động mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế biển với an ninh, quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển và để ngư dân các địa phương yên tâm làm ăn, sinh sống trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc”, ông Tạo nhấn mạnh.

Các đại biểu cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Sở TT&TT cấp tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị.

Cũng theo ông Tạo, biển, đảo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, vì vậy, Ðảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển, đảo.

Những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. 

Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Sau một loạt các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo tổ chức trong năm 2016, ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017. Theo đó, Bộ TT&TT đã tổ chức 06 Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ở 6 tỉnh ven biển gồm: Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Bình, Bình Định, Tiền Giang và Bến Tre.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày những nội dung về chủ quyền biển, đảo.

Theo Chương trình Hội nghị tập huấn, trong buổi sáng 7/9/2017, Hội nghị đã nghe báo cáo viên là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường), giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày những nội dung về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; thông tin về tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội; Hướng sự quan tâm của xã hội vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển khu vực biển, đảo... Đồng thời, báo cáo viên cũng cung cấp các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân ven biển và các giải pháp để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet