Tăng cường hợp tác giữa thanh niên ba nước Việt – Lào – Campuchia

Nguyễn Nam

Ngày 8/9 tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị hợp tác thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2017”.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Nguyễn

Tham gia hội nghị có ông Lê Quốc Phòng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ông Sonethanou Thammavong - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, và ông Hun Many - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh rằng hội nghị này được tổ chức trong bối cảnh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thanh niên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Ông cũng bày tỏ vui mừng trước sự phối hợp với thanh niên Lào, Campuchia tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, ASEAN+, diễn đàn thanh niên các nước tiểu vùng sông Mê Kông và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới.

Trong khi đó ông Pha Kon – Phó Trưởng Ban phát triển nghề nghiệp T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đề nghị thanh niên ba nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa qua biên giới.

Theo ông các bên nên thành lập Trung tâm truyền thông - thông tin chung của ba nước để lan tỏa các hoạt động tình nguyện đến người dân. Ngoài ra ông còn đề nghị lập một nguồn quỹ để giúp đỡ người dân ba nước đang gặp khó khăn.

Về phía Campuchia, ông Hun Many nhấn mạnh rằng không gì có thể chia rẽ được tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước, bởi tất cả có truyền thống lâu đời, được vun đắp qua nhiều thế hệ và ngày càng bền chặt.

Tiếp tục phát biểu tại đây, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đề nghị ba nước trao đổi các đoàn cấp cao, chuyên viên và thanh niên ở các tỉnh giáp biên giới. Ông cũng đề xuất mỗi nước nên tập trung cải tạo các di tích lịch sử của mình để giáo dục truyền thống cho thanh niên, học sinh.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, ông Ros Soty – Thành viên hội Doanh nhân trẻ Campuchia mong muốn Hội doanh nhân trẻ ba nước sẽ luân phiên tổ chức các chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh giao thương, xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp trẻ.

Theo ông hội nghị này cần được tổ chức ít nhất một năm một lần và cần có sự tham gia của các doanh nhân trẻ có tiềm năng, có nhu cầu thực sự trong việc đầu tư hoặc tìm kiếm đối tác kinh doanh tại thị trường ba nước. Ông nhấn mạnh rằng hoạt động này sẽ giúp hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu và thiết thực hơn.

Ngoài ra, tại hội nghị, đại biểu thanh niên ba nước đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm công tác về các chủ đề gồm: “Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thanh niên ba nước về lịch sử mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam, Lào và Campuchia trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong giai đoạn phát triển hòa bình hiện nay”, “Các giải pháp thúc đẩy hợp tác giao thương giữa doanh nghiệp trẻ ba nước”, “Chia sẻ kinh nghiệm của ba tổ chức thanh niên trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”, “Các giải pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa thanh niên ba nước trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội”.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Lê Quốc Phong đề nghị thanh niên các nước nước tích cực chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, đặc biệt là các tỉnh giáp biên giới kết nghĩa tăng cường các nội dung có tính giáo dục truyền thống trong các hoạt động giao lưu thanh niên.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa thanh niên ba nước trong các hoạt động tình nguyện, ông Lê Quốc Phong đề nghị tăng về số lượng và quy mô hoạt động tình nguyện hàng năm, ngoài các hoạt động đang được triển khai, các bên sẽ tăng hỗ trợ nhau về chuyển giao khoa học kỹ thuật và nông nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu thanh niên ba nước đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào xã giao lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, tham quan các di tích lịch sử, thăm và làm việc với Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao cùng các danh lam thắng cảnh tại thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet