Tăng cường mọi hình thức tuyên truyền về bầu cử

N. Huyền

Ngày 19/5, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại các huyện Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ.

Tại huyện Phúc Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Mạnh Phú cho biết, đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đều đảm bảo tiến độ và đúng luật. An ninh trật tự đảm bảo tốt, các vấn đề phát sinh hiện đã được lãnh đạo huyện chỉ đạo trực tiếp, xử lý kịp thời, hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. 

Theo thống kê của Ủy ban bầu cử huyện Phúc Thọ, toàn huyện có 128.910 cử tri, với 175 khu vực bỏ phiếu, hiện việc trang trí đang được rà soát để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cử tri đến bỏ phiếu. Công tác tuyên truyền tại Phú Thọ được đánh giá rộng khắp, có chiều sâu, nhiều sáng tạo thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cộng đồng, tuyên truyền cổ động lưu động, truyền thanh…

Ông Phú cho biết thêm, để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử, ngoài phân công các cán bộ hỗ trợ các xã về công tác bầu cử, mỗi tổ bầu cử được phân công một cán bộ huyện để nắm bắt tình hình, xử lý tình huống khi cần. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường…

Tương tự, tại thị xã Sơn Tây, Ủy ban bầu cử cũng cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn thị xã được triển khai đúng quy định, an ninh trật tự đảm bảo tốt, dư luận xã hội không có vấn đề gì nổi cộm hoặc phức tạp xảy ra. 

Theo đó, 146 khu vực bỏ phiếu của thị xã đã được bố trí ở những địa điểm đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Ủy ban bầu cử thị xã cũng đã bàn giao đầy đủ số phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP và thị xã cho Ủy ban bầu cử các xã, phường và các khu vực bỏ phiếu thuộc đơn vị quân đội. Việc in ấn, cấp phát một số tài liệu phục vụ công tác bầu cử, trang trí khu vực bỏ phiếu cũng được lãnh đạo quận khẳng định triển khai đồng bộ, kịp thời. Với đặc điểm có số cử tri trong lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn lớn (25.995 cử tri thuộc lực lượng vũ trang/tổng số 121.704 cử tri), việc tuyên truyền, mạn đàm cũng đã được thị xã  chỉ đạo tổ chức riêng cho khối cử tri này. 

Theo Ủy ban bầu cử thị xã, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phiếu bầu đã sẵn sàng, việc kiểm tra phiếu cũng được tiến hành cẩn thận, không có sai sót hoặc nhầm lẫn.

Tại huyện Ba Vì, lãnh đạo Ủy ban bầu cử  cho biết: Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức cho cử tri học tập luật, các văn bản có liên quan và tổ chức mạn đàm về tiêu sử các ứng cử viên tại 250 khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, huyện đã tập trung nắm chắc tâm tư nguyện vọng của cử tri, dư luận liên quan đến công tác nhân sự; phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh để chỉ đạo, giải quyết. Hiện tại, không có vấn đề gì phức tạp nảy sinh liên quan đến bầu cử.

Sau khi nghe các huyện báo cáo và đi thị sát tình hình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây được triển khai đúng luật, đúng tiến độ. Các huyện đã nắm chắc tình hình địa phương và xử lý tình hình kịp thời nên đến thời điểm này không có điểm nào khó khăn. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện rất sáng tạo, thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cộng đồng, tuyên truyền cổ động, lưu động, truyền thanh…

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, để cuộc bầu cử đạt được thành công là bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân, các địa phương cần tiếp tục phát huy công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về ý thức trách nhiệm của người cử tri đi tham gia bầu cử, địa điểm, thời gian bầu cử và những điều mới của luật để cử tri giám sát. Cùng với đó, tăng cường vai trò của cấp ủy, tập trung chỉ đạo ở những nơi có khó khăn, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra trong bầu cử.

Hoan nghênh các đơn vị đã rất chủ động, tích cực chỉ đạo trong công tác bầu cử, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu không được buông lỏng mà phải luôn theo sát tình hình. Đồng thời tiếp tục rà soát, tập huấn cho các tổ bầu cử, kiểm tra kỹ phiếu bầu, báo cáo ngay nếu phiếu có sai sót, nhầm lẫn. Đối với phiếu bầu HĐND cấp huyện, xã phải được kiểm soát chặt chẽ từ khâu in phiếu, phát phiếu, kiểm phiếu. Không đưa chỉ tiêu hoàn thành sớm vào đánh giá kết quả bầu cử để đảm bảo công tác kiểm phiếu diễn ra nghiêm túc, đúng luật, chính xác. 

Đặc biệt, đối với xã Ba Vì, xã xa nhất của huyện Ba Vì, nơi có đông đồng bào Dao sinh sống, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã rất quan tâm động viên cán bộ và nhân dân. Đồng thời nhấn mạnh, Ủy ban bầu cử xã cần chú trọng tới đặc thù của địa phương là địa bàn rộng, phân tán, trình độ dân trí khác nhau, có cả người không biết chữ, người dân tộc nên phải tăng cường tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, phát thanh lưu động, mạn đàm… để cử tri thấy rõ quyền và nghĩa vụ, hiểu được tiểu sử ứng cử viên và nô nức đi bầu cử đúng quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet