Tăng cường phòng, chống rửa tiền trong quá trình hội nhập quốc tế

Hiền Anh

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các cam kết quốc tế về phòng, chống rửa tiền.

Mục đích là nhằm đáp ứng yêu cầu bắt buộc của các tổ chức quốc tế khi Việt Nam đã trở thành thành viên, đồng thời cũng là cơ hội cho Việt Nam trong việc lành mạnh hóa nền kinh tế.

Các quốc gia sẽ đánh giá chéo về hoạt động phòng, chống rửa tiền

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 18 về hỗ trợ kỹ thuật trong việc phòng, chống rửa tiền do APG tổ chức tại New Zealand mới đây, các thành viên đã thống nhất việc thực hiện đánh giá chéo lẫn nhau giữa các nước thành viên và giữa APG với FATF.

Theo đó, việc đánh giá chéo lẫn nhau sẽ được thực hiện định kỳ hàng năm trước khi đi đến việc tổng kết và đánh giá mở rộng vào năm 2022.

Được biết, thảo luận toàn thể APG về các điều khoản kỹ thuật mới cũng sẽ được tổ chức tại Kathmandu, Nepal vào tháng 10/2015.
Trong đó có báo cáo quan trọng về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố rủi ro và lỗ hổng với vàng được thông qua.

 

Theo lịch trình, hai cuộc họp tiểu ban khu vực cho các thành viên ASEAN do Ban Thư ký Asean chủ trì cũng sẽ diễn ra trong tháng 10 này.

Cũng tại Hội nghị thường niên lần thứ 18 của APG, một kế hoạch hoạt động mới cho giai đoạn 2015-2016 đã được thông qua. Đại diện các quốc gia thành viên đồng ý khoản ngân sách 2.355.586 USD, tăng 10,5% so với ngân sách cốt lõi của năm tài khóa trước.

Các thành viên cũng thống nhất mức dự trữ tối thiểu là 200.000 USD và mức chi 919.935 USD từ các nguồn hỗ trợ tự nguyện.

Việt Nam luật hóa các quy định về chống rửa tiền

Cụ thể, Việt Nam đã hỗ trợ tích cực Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền quốc tế (FATF). Cơ quan phòng tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố thuộc Liên Hợp quốc (UNODC) cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Đặc biệt, kể từ khi trở thành thành viên chính thức của Nhóm châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) vào tháng 5/2007, Việt Nam được đánh giá là đã tích cực tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong nỗ lực phòng chống rửa tiền.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận định, hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những vấn nạn đe dọa sự minh bạch của hệ thống tài chính. Do vậy, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu là việc xây dựng, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Cụ thể, trước khi gia nhập APG, Việt Nam đã ban hành Pháp lệnh chống rửa tiền. Từ khi gia nhập APG, Việt Nam đã hình sự hóa hành vi rửa tiền và tài trợ cho khủng bố bằng việc bổ sung tội danh này vào Bộ luật Hình sự được thông qua năm 2009. Tại Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi dự kiến được Quốc hội thông qua trong kỳ họp vào tháng 10/2015 này, hành vi rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng sẽ được sửa đổi theo hướng mở rộng hơn.

Trước đó, vào ngày 7/6/2005, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 74/2005/NĐ-CP về phòng, chống rửa tiền. Quốc hội khóa XIII, tại kỳ họp thứ 3, ngày 18-6-2012 đã ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền; luật đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước), cho rằng, các quốc gia phải trang bị cho các cơ quan có thẩm quyền tham gia vào công tác phòng, chống rửa tiền về kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nâng cao nghiệp vụ và hỗ trợ phân tích cũng như chuyển giao các thông tin tình báo tài chính một cách có hiệu quả, thông qua đó đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan nhằm hỗ trợ việc điều tra liên quan đến hoạt động phòng chống rửa tiền.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet