Tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn trong xây dựng công trình

Minh Thư

Trước hàng loạt sự cố tai nạn sập công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ thị về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Trong thời gian vừa qua, các sự cố gây hư hại cho công trình và thiệt hại về người liên tiếp xảy ra với nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, nhiều tai nạn lao động xảy ra liên quan đến sập đổ giàn giáo như sự cố tại Dự án Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông, Dự án Formosa - Hà Tĩnh, Khu phức hợp Nam Sài Gòn, Khách sạn Thiên Trường - Lạng Sơn; sập đổ kết cấu công trình khi tháo dỡ giàn giáo tại Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Hoàng Tử - Cần Thơ; tai nạn lao động liên quan đến vận hành các thiết bị nâng hạ như cần cẩu bị gãy đổ tại Dự án cầu Hồng Ngự 2 - Đồng Tháp, Dự án xây dựng khách sạn Hữu Nghị - TP Đông Hà, Quảng Trị...

Nguyên nhân xảy ra mất an toàn là do các bên có liên quan trong thi công xây dựng công trình chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý có thẩm quyền còn chưa thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng.

Hiện trường vụ sập giàn giáo Formosa (Hà Tĩnh).

Nhằm chấn chỉnh tình hình mất an toàn nêu trên và ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong quá trình thi công xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ thị về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các nhà thầu thi công xây dựng tuyệt đối tuân thủ các quy định kỹ thuật và pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng. Trong đó, đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn kết cấu giàn giáo, đảm bảo an toàn đối với máy, thiết bị nâng hạ…

Đối với chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng cần theo dõi thường xuyên, kiểm tra việc thực hiện biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn của nhà thầu thi công xây dựng.

Kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công xây dựng và có chế tài xử phạt trong hợp đồng nếu để xảy ra mất an toàn.

Đối với các cơ quan chuyên môn về xây dựng, bên cạnh thường xuyên việc hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng công trình cần tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm các chủ thể vi phạm quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chỉ đạo các cơ quan quản lý có thẩm quyền về an toàn trong thi công xây dựng tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ thị này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet