Tăng cường tuyên truyền về “Năm APEC Việt Nam 2017”

Nam Phương

Năm 2017 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Bộ TT&TT vừa có Công văn số 642/BTTT-CBC về việc triển khai công tác tuyên truyền về "Năm APEC Việt Nam 2017" gửi 63 Sở TT&TT các tỉnh thành và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương.

Năm 2017 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền dài hạn trong cả năm 2017 về các hoạt động chuẩn bị cho Năm APEC 2017, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng nói chung về APEC, tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế về việc Việt Nam đăng cai APEC 2017.

Cụ thể, các Sở TT&TT, Sở VH-TT&DL, Ban Tuyên giáo các tỉnh thành cần tổ chức chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương bám sát các sự kiện và có các tuyến đề tài, nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Với các cơ quan thông tấn báo chí sẽ mở các chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng tuyên truyền, tập trung cho các chuỗi sự kiện liên quan đến Năm APEC 2017, đề cao những nỗ lực, công tác chuẩn bị cho APEC 2017 mà Việt Nam đang triển khai, nhấn mạnh dấu ấn Việt Nam trong năm APEC 2017, góp phần củng cố xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, nâng cao vị thế Diễn đàn APEC.

Nội dung tuyên truyền cần nêu bật các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam trong Năm APEC 2017 nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết và phát triển của APEC và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và các nền kinh tế thành viên trong khu vực. Tuyên truyền các nội dung và kết quả các Hội nghị APEC do Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2017…

Về nội dung tuyên truyền, các cơ quan thông tấn báo chí cần tập trung tuyên truyền trọng điểm cho các sự kiện quan trọng mà mức đậm nhất là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức từ 5-11/11/2017. Tuyên truyền các hội nghị, sự kiện cấp Bộ trưởng và tương đương. Tuyên truyền các chuyến thăm song phương, các hội nghị quan chức cấp cao và các sự kiện khác liên quan đến APEC.

 Các cơ quan báo chí có thể truy cập và khai thác thêm thông tin về Năm Apec Việt Nam 2017 tại các website của Hội nghị tại: www.apec2017.org.vnwww.apec2017.gov.vn.

Trong đó có các Hội nghị chính như: Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2017; Đối thoại cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2017; Bàn tròn về chính sách cao cấp về du lịch bền vững được tổ chức tại Quảng Ninh trong tháng 6/2017; Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đối khí hậu được tổ chức tại TP Cần Thơ vào tháng 8/2017… Ngoài các thông tin do Bộ Ngoại giao cung cấp, các cơ quan báo chí có thể truy cập và khai thác thêm thông tin về Năm Apec Việt Nam 2017 tại các website của Hội nghị tại: www.apec2017.org.vnwww.apec2017.gov.vn.

Đặc biệt, công văn cũng lưu ý các Đài PT-TH cần cân đối, hài hòa các nội dung thông tin giải trí, thời sự… trong thời gian diễn ra các sự kiện Hội nghị APEC 2017. Chỉ sử dụng logo của APEC và biểu trưng Năm APEC của Việt Nam, không sử dụng quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, quốc thiều, hạn chế sử dụng bản đồ của các nền kinh tế thành viên. Ngoài ra, khi đề cập đến các thành viên APEC cần sử đụng đúng tên gọi, thuật ngữ như: Nền kinh tế thành viên (không gọi là nước hay quốc gia). Khi đề cập đến lãnh đạo các nền kinh tế tham dự hội nghị, cần dùng danh xưng “Nhà lãnh đạo kinh tế”, không dùng danh xưng “Tổng thống”, “Thủ tướng”, Nguyên thủ quốc gia”, hoặc “Người đứng đầu chính phủ”…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet