'Tảng đá nặng mùi' trị giá gần 70.000 USD

Nếu tình cờ tìm thấy ở bờ biển một thứ trông giống một tảng đá nhưng lại có mùi không mấy dễ chịu, thì đó có thể là ngày cực kỳ may mắn của bạn.
Ông Gary William với tảng long diên hương tìm được. (Nguồn: Twitter)

Bởi vì đó chính là sản phẩm được gọi là "chất nôn của cá voi" hay long diên hương - một chất hiếm được sử dụng để làm cho nước hoa lưu lại mùi hương lâu hơn.

Hai ông bà Gary và Angela Williams người Anh đã trở thành người cực kỳ may mắn khi phát hiện một khối long diên hương nặng hơn 1kg lúc đi bộ trên bãi biển Middleton Sands gần Vịnh Morecambe.

Long diên hương được hình thành từ chất cặn của cá voi nhà táng và phải mất nhiều năm tích tụ. Nó giúp bảo vệ cá voi khỏi các vật thể cứng và sắc nó vô tình ăn phải và được mệnh danh là "cục vàng nổi" giữa biển khơi vì độ hiếm và giá trị của nó trong ngành sản xuất nước hoa.

Ông Christopher Kemp, tác giả cuốn sách "Vàng nổi: Lịch sử tự nhiên và không tự nhiên của long diên hương" , cho biết, long diên hương hơi giống chất sáp, có mùi rất phức tạp, "giống như một hỗn hợp mùi phân và mùi của biển, mùi gỗ cũ, thuốc lá, đất ẩm và ozone".

Một cục long diên hương có thể trôi nổi trên đại dương trong nhiều thập kỷ cho đến khi trôi dạt vào bờ, nơi những người như ông bà William tìm thấy nó.

Nếu vật mà hai vợ chồng người Anh tìm thấy là long diên hương thật, nó có thể có giá khoảng 70.000 USD. Hiện đôi vợ chồng này đang đàm phán với một số người mua tiềm năng ở New Zealand và Pháp.

Trước đó, năm 2012, một học sinh 8 tuổi người Anh cũng từng tìm thấy một khối long diên hương nặng khoảng 1kg trong cát, trị giá khoảng 63.000 USD.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet