Tăng giá dịch vụ y tế không gây thắc mắc vì người bệnh được hưởng lợi nhiều nhất

Phương Thuý

Sau một ngày triển khai mức thu giá dịch vụ y tế mới, tại các bệnh viện lớn chưa có ý kiến nào thắc mắc của người bệnh cũng như của người nhà bệnh nhân.
Người bệnh sẽ được lợi trong đợt tăng viện phí lần này.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền, PGĐ Bệnh viện, cho biết bệnh viện đã chuẩn bị từ trước cho quá trình tăng viện phí nên khi thực hiện không gặp vướng mắc nào. 

Thông tư 37 ra đời trên cơ sở nghị định 16 /2015/NĐCP về đổi mới cơ chế tài chính với các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có lộ trình tăng viện phí. Đây là lộ trình đầu tiên, đến hết năm 2018 phải tính chi phí về nhân sự, đến 2020 sẽ tính đủ. Lộ trình này, đã được Bộ Y tế thông báo từ tháng 4/2015.

 

Thông tư 37: Quy định thống nhất giá dịch vụ y tế trên các bệnh viện công lập trên cả nước. Giá dịch vụ thống nhất trên các bệnh viện. 

Theo thông tư có hai lộ trình bao gồm phụ cấp đặc thù của ngành y tế, bắt đầu 1/7 thêm lương và các khoản đóng góp. Riêng các bệnh viện được tự chủ toàn phần với kinh phí thường xuyên thì thực hiện ngay từ 1/3 là cả phí đặc thù, lương, các giá đóng góp.

Ông Hiền cho biết đối tượng được áp mức giá mới này là những người có thẻ BHYT, chiếm 75% dân số cả nước. Đối với các dịch vụ theo yêu cầu, xã hội hoá, bệnh nhân không sử dụng thẻ BHYT vẫn giữa nguyên mức thu như trước. 

 

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân vào viện trước 1/3 và ra viện sau 1/3 năm 2016 sẽ thực hiện giá cũ. Bệnh nhân nhập viện từ 0h 1/3 sẽ áp dụng khung giá mới.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết đối với bệnh nhân có BHYT chỉ xuất trình BHYT theo quy định, bệnh nhân không phải trả thêm tiền nên về cơ bản không có xáo trộn gì.

Hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai có trên 70% bệnh nhân đến khám có BHYT, luật tăng mức hưởng ở khối nội trú, giảm khối ngoại trú vì chính điều trị nội trú là điều trị tiêu tốn tiền. Với những người đồng chi trả, theo ông Hùng ảnh hưởng không nhiều vì số người tham gia BHYT rất lớn, mức đồng chi trả không vượt quá 60% lương tối thiểu.

Đặc biệt, ông Hùng nhấn mạnh khi ban hành thông tư 37 thì tất cả các bệnh viện trên toàn quốc không thu thêm của bệnh nhân những khoản ngoài quy định. 

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Bích Hường- Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết trong ngày đầu thực hiện mức phí giá dịch vụ y tế mới, bệnh viện chưa gặp khúc mắc gì. Việc tăng giá lần này người bệnh có BHYT được hưởng nhiều hơn là tác động xấu. Sau điều chỉnh viện phí, người bệnh có nhiều khoản mà cơ cấu giá không đủ, họ phải thanh toán. Bây giờ đủ rồi, bệnh nhân không phải trả nữa. 

Đánh giá về đợt tăng giá này, bà Hường cho biết giá dịch vụ tăng sẽ làm thay đổi toàn bộ định hướng của các bệnh viện. Đó là động lực bắt buộc, tất cả các bệnh viện phải phấn đấu. 

Về mặt ngân sách, khi có ngân sách thu đủ chi phí mình bỏ ra, có thêm kinh phí để quay lại để đầu tư máy móc, cơ sở hạ tầng. Bắt buộc nâng cao chất lượng dịch vụ. Con người cũng cần nâng cao chuyên môn, thay đổi phong cách phục vụ. 

Như vậy là tăng giá dịch vụ y tế sẽ tác động lên tất cả các mặt, tất cả đều phải điều chỉnh để mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng y tế. Nhân viên y tế cũng phải tham gia vào công cuộc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, rồi phong cách phục vụ bệnh nhân phải tốt lên thì bệnh nhân mới tìm đến, mới có nguồn thu để trả lương cho nhân viên y tế. Cũng từ đó, nhân viên y tế sẽ chuyên tâm làm công tác chuyên môn, tập trung vào công tác của bệnh viện mà không còn tơ vương làm việc bên ngoài nữa. 

Theo đại diện của các bệnh viện thì đợt tăng giá viện phí này người hưởng lợi nhất vẫn là người dân, đặc biệt là người có bệnh mãn tính như chạy thận chu kỳ, bệnh phổi mãn tính, bệnh ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch….

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet