Tăng giá viện phí lần 1: Thu nhập của bác sĩ chưa hề tăng

Phương Thuý

TS Dương Đức Hùng- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai tâm sự, thời điểm này, tăng giá viện phí kèm tăng lương bác sĩ sẽ không còn tiền tái đầu tư. Thế nên, lương bác sĩ hiện này vẫn chưa được tăng.

Ảnh minh hoạ

Lương bác sĩ không tăng

TS Hùng cho biết việc tăng viện phí lần này dù có yếu tố tiền lương nhưng lương của bác sĩ không hề thay đổi. 

Bác sĩ làm hành chính thuộc khối hành chính, lương có quy định về bậc lương theo quy định của nhà nước, không phải giá dịch vụ tăng mà được tăng lương. Bác sĩ có mức lương, quy định theo ngạch bậc rõ ràng. 

"Lần tăng viện phí này chỉ giúp cho bệnh viện có thêm nguồn thu để quay lại đầu tư cho công tác khám chứa bệnh và dịch vụ y tế. Đối tượng thụ hưởng việc tăng này chỉ là bệnh nhân. Tăng tiền cho công tác tập huấn, đào tạo chuyên môn, chống nhiễm khuẩn, nới rộng cơ sở hạ tầng. .. Suy xét cho cùng người thụ hưởng là bệnh nhân chứ không phải là nhân viên y tế" - ông Hùng nhấn mạnh.

Còn nhân viên y tế chỉ hưởng lợi vô hình, làm việc trong điều kiện không có bệnh nhân nằm ghép, làm việc trong điều kiện công nghệ thông tin tốt lên, thuốc men nhiều hơn. Lợi ích vật chất không phải nhân viên y tế được hưởng.

Nằm ghép bệnh viện là quá thiệt thòi

TS Hùng cho biết không chỉ đợt tăng viện phí mà chất lượng mới tăng lên. Từ trước tới nay, mục tiêu của bệnh viện đó là tăng chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ người bệnh. Điều này bệnh viện làm thường xuyên. Cố gắng bệnh nhân không phải nằm ghép.

“Chuyện nằm ghép, chờ đợi vào 3 tiếng có kết quả xét nghiệm là nỗi trăn trở của các lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ. Dù có đợt tăng giá hay không mục đích của bệnh viện vẫn là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hạn chế, tiến tới không nằm ghép bằng tất cả thay đổi quy trình, giảm bớt thủ tục hành chính, thanh toán điện tử để rút ngắn thời gian khám của bệnh nhân. Làm thế nào bệnh nhân đến khám kết thúc trong ngày, tiến tới không nằm ghép. Tăng giá dịch vụ y tế là điều kiện tốt hơn nhanh chóng tiến tới việc đó”.

Đặc điểm của bệnh viện Bạch Mai có muốn không nằm ghép cũng khó, ông Hùng cho biết khi tuyến dưới chuyển lên vượt quá khả năng của họ nên BV không thể chuyển đi đâu được nữa, BV Bạch Mai không được quyền từ chối quyền khám chữa bệnh. 

Ông Hùng cho biết để có cam đoan 48 tiếng không có nằm ghép là nỗ lực của cả tập thể, 18/25 khoa, đơn vị của bệnh viện không có nằm ghép. Thực tế, Bệnh viện cũng không muốn cho bệnh nhân nằm ghép vì như thế về mặt tài chính là thâm hụt bởi nằm ghép hai – ba bệnh nhân, tiền nước, tiền phục vụ bệnh nhân tăng lên nhưng bệnh viện chỉ được tính là 1 giường bệnh. 

Tại Bệnh viện Bạch Mai hiện nay mỗi năm ngân sách cấp cho bệnh viện khoảng 30 tỷ đồng, trong khi đó tiền chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ y tế của Bạch Mai mỗi năm lên tới cả trăm tỷ, ngân sách trên chỉ đáp ứng được 7-8% nhu cầu lương cho cán bộ y tế. Do đó bệnh viện phải lấy từ nhiều nguồn khác ngoài ngân sách để chi trả lương cho người lao động. Nếu tăng viện phí lương bác sĩ tăng thì không có nguồn tiền tái đầu tư.

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Có 7 yếu tố cấu thành giá viện phí (nếu tính đúng, tính đủ). 7 yếu tố đó gồm: Chi phí lương và phụ cấp cho cán bộ y tế; Chi phí khấu hao trang thiết bị y tế; Chi phí khấu hao cơ sở hạ tầng; Chi phí đào tạo – nghiên cứu khoa học; Chi phí thuốc, vật tư tiêu hao, dịch truyền, máu; Chi phí điện nước, thông tin liên lạc, khử khuẩn, xử lý vệ sinh môi trường; Chi phí duy tu bảo dưỡng thiết bị. 

Khung giá viện phí mới ban hành theo hướng tính đúng tính đủ nhưng mới chỉ tính đến 3 yếu tố cuối (thuốc, dịch truyền, máu, vật tư; điện nước, thông tin liên lạc, khử khuẩn, chống nhiễm khuẩn, xử lý môi trường; duy tu, bảo dưỡng thiết bị). Việc tăng giá lần này chỉ đủ để bệnh viện có nguồn duy tu, sữa chữa và nâng cao cơ sở vật chất, phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet