Tăng, giảm giá cổ phiếu bất thường: Dấu hiệu của rửa tiền?

Nguyễn Hải

Giao dịch với khối lượng lớn, tác động vào cổ phiếu khiến giá tăng hoặc giảm 1 cách bất thường... là những dấu hiệu của hoạt động rửa tiền qua lĩnh vực chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn cho nền kinh tế nên việc phòng chống rửa tiền là vấn đề cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, làm sao để phát hiện được có hoạt động rửa tiền hay không được rất nhiều người quan tâm.

Luật Phòng chống rửa tiền của Việt Nam cũng đã quy định những dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực chứng khoán, đó là giao dịch mua, bán chứng khoán có dấu hiệu bất thường trong một ngày hoặc một số ngày do một tổ chức hoặc một cá nhân thực hiện; Khách hàng thực hiện chuyển nhượng chứng khoán ngoài hệ thống mà không có lý do hợp lý; Công ty chứng khoán chuyển tiền không phù hợp với các hoạt động kinh doanh chứng khoán;

Thêm nữa, người không cư trú chuyển số tiền lớn từ tài khoản giao dịch chứng khoán ra khỏi Việt Nam; Khách hàng thường xuyên bán danh mục đầu tư và đề nghị công ty chứng khoán thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc; Khách hàng đầu tư bất thường vào nhiều loại chứng khoán bằng tiền mặt hoặc séc trong khoảng thời gian ngắn hoặc sẵn sàng đầu tư vào các danh mục chứng khoán không có lợi; Giao dịch mua bán chứng khoán có nguồn tiền từ các quỹ đầu tư được mở các vùng lãnh thổ được các tổ chức quốc tế xếp loại là có nguy cơ rửa tiền cao.

Tội phạm rửa tiền thường hợp thức hóa nguồn "tiền bẩn" thành "tiền sạch" có nguồn gốc thông qua việc đầu tư mua cổ phiếu

Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, ngoài những quy định được Luật Phòng, chống rửa tiền nêu ra ở trên, dấu hiệu rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán cũng rất nhiều và đa dạng. Nhiều khách hàng có nguồn tiền không tốt muốn hợp thức hóa số tiền đó thông qua việc đầu tư mua cổ phiếu rồi sau đó bán lại cho 1 nhà đầu tư khác. Lúc này thì số tiền giao dịch đó đã trở thành tiền có nguồn gốc vì đã bán cổ phiếu.

Cũng có trường hợp, hoặc khách hàng đăng ký 1 tài khoản chứng khoán nhưng trong một thời gian dài họ không thực hiện giao dịch nào cả thế nhưng đột biến trong 1 thời gian ngắn nào đó lại họ đã thực hiện lượng giao dịch rất lớn, thậm chí khách hàng tiếp tục có những hoạt động giao dịch lớn đối với đối tượng là khách hàng nước ngoài nhằm mục đích chuyển lợi nhuận, nguồn tiền từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài…

Theo các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, ngoài những dấu hiệu trên, việc nhà đầu tư đưa giá cổ phiếu lên hoặc xuống qua đó để tác động đến lợi nhuận, lỗ lãi của nhà đầu tư cũng là một trong những biểu hiện đáng ngờ trong việc rửa tiền qua chứng khoán.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cho rằng, vấn đề này sẽ tương đối khó xác định nếu không có nguồn thông tin chính xác, vì vậy các nhà đầu tư cần tỉnh táo, thường những cổ  phiếu chịu ảnh hưởng của rửa tiền thì có thanh khoản nhỏ, còn những cổ phiếu có thanh khoản lớn rất ít xảy ra hoạt động rửa tiền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet