Tăng giới hạn tồn dư chất cấm: Bộ Nông nghiệp có "nới tay" cho thực phẩm độc?

Diệu Thùy

Bộ NNPTNT cho phép tăng giới hạn xác định chất cấm trong chăn nuôi đang gây lo ngại thực phẩm chứa chất cấm xuất hiện nhiều hơn. Người tiêu dùng có nguy cơ phải sử dụng thực phẩm có tồn dư chất cấm độc hại nhiều hơn. Thực chất điều ra sao?

Mới đây, theo tham mưu của Cục chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ban hành Thông tư 01/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2012/TT-BNNPTNT ngày 7/11/2012 quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi.

Thịt có tồn dư chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Thông tư 01/2016 có hiệu lực từ ngày 15/02/2016 có chi tiết đáng chú ý là việc sửa đổi giới hạn xác định dương tính với chất cấm. Trước đây, theo Thông tư 57/2012,  giới hạn xác định dương tính với chất cấm trong nước tiểu của động vật bằng hoặc trên 2ppb (par per billion, phần tỷ - PV) trên một mẫu, thì thông tư 01/2016 cho phép tăng giới hạn lên 5ppb với salbutamol, 3ppb với clenbuterol, 2ppb với ractopamine.

Ngay sau đó rất nhiều ý kiến lo ngại việc nâng giới hạn phát hiện dương tính với chất cấm sẽ là cơ hội để thực phẩm chứa chất cấm xuất hiện nhiều hơn. Người tiêu dùng có nguy cơ phải sử dụng thực phẩm có tồn dư chất cấm độc hại nhiều hơn.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của PV báo điện tử Infonet, Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, sự thay đổi này không có nghĩa là làm tăng giới hạn xác định dương tính với chất cấm. Việc quy định cụ thể 3 chất với 3 giới hạn khác nhau nhằm có độ chính xác cao hơn. Ở giới hạn này đảm bảo các phòng thí nghiệm đều phát hiện và cho kết quả giống nhau.

“Quy định này đảm bảo phân tích chính xác, kịp thời, giúp cho công tác quản lý tốt hơn chứ không có điều gì mâu thuẫn ở đây. Hơn nữa, các Kit thử của các hãng trên thế giới đều khuyến cáo như vậy mới chính xác”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói.

Đặc biệt theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi thì dù giới hạn là 2ppb hay 5ppb thì vẫn nằm trong giới hạn quá an toàn.

“Thực tế thì giới hạn này quá thấp. Qua các cuộc kiểm tra, chất cấm sabutamol trong nước tiểu thường từ 150 đến 1000 ppb. Vì thế chúng ta quy định ngưỡng là 2-5 ppb chẳng là gì cả, giới hạn này là quá an toàn”, ông Dương khẳng định.

Mặt khác theo quy định mới, giới hạn phát hiện thức ăn dương tính với chất cấm đã thay đổi từ 50 ppb xuống còn 10ppb. Điều này có nghĩa là Thông tư mới quy định cụ thể hơn chứ không phải nâng giới hạn này lên.

“Thực tế Nghị định 57 ban hành từ năm 2012, lúc bấy giờ điều kiện phòng thí nghiệm phân tích có độ phát hiện thấp, chưa có độ chính xác cao. Chính vì thế giới hạn phát hiện đối với thức ăn chăn nuôi phải để ở mức 50ppb, còn bây giờ trang thiết bị hiện đại hơn nên chỉ cần để ở mức 10ppb”, ông Dương lý giải.

Khẳng định lại một lần nữa về sự thay đổi giới hạn phát hiện dương tính với chất cấm, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh: “Đây là quy định về kiểm tra, giới hạn này đảm bảo chính xác, không có sai số giữa các phòng thí nghiệm với nhau. Đây không phải là giới hạn cho phép chất cấm tồn tại, bởi khi đã có quy định cấm nghĩa là không cho phép tồn tại rồi. Chính vì thế một số phản ứng lo ngại của cá nhân, cơ quan quản lý là do họ chưa hiểu vấn đề”, ông Dương nhấn mạnh.

Trước đó, một số thông tin tỏ ra lo ngai về việc Bộ NNPTNT ban hành thông tư nới giới hạn xác định chất cấm là quyết định khó hiểu và sẽ khiến thực phẩm độc hại nhiều hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet