Tăng gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả

An Nhiên

Ngày 16/2 tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị góp ý về dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết về Gói dịch vụ y tế cơ bản nhằm đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng và không phải gánh chịu rủi ro về tài chính.

Gói dịch vụ y tế cơ bản là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ y tế dự phòng được cung ứng bởi Trung tâm y tế quận, huyện, trạm y tế xã phường, phòng khám bác sĩ gia đình.

Gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và đảm bảo để có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản một cách đầy đủ và có chất lượng do quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia.

Mọi người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phường sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh do BHYT tại tuyến xã. Một số dịch vụ y tế dự phòng có thể được bổ sung ngay lập tức như dịch vụ dành cho bệnh nhân nhiễm HIV…

Theo thống kê của BHYT, 70% người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh ở tuyến huyện và tuyến xã. Do đó, để phát triển y tế tuyến xã nhằm thu hút người dân tham gia BHYT thì ngành y tế cần tập trung đầu tư phát triển mạng lưới y tế tuyến xã, phường theo hướng toàn diện bao gồm: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo đội ngũ nhân lực y tế, phân bổ kinh phí một cách tương xứng đồng thời áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet