Tàng Keangnam rửa tiền qua bất động sản như thế nào?

Nguyễn Ngọc

Theo cơ quan điều tra, một phần trong số tiền kiếm được từ buôn bán ma túy, Tàng “Keangnam” đã tiến hành rửa tiền thông qua mua bán bất động sản.
Ngôi nhà 7 tầng bỏ dở thi công từ khi Tàng Keangnam bị bắt 
 Ảnh: Internet

Vụ án ma túy của trùm ma túy khét tiếng Tráng A Tàng  (có biệt danh là Tàng “Keangnam”, SN 1982, trú tại Sơn La) cùng đồng bọn đang được TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng ma tuý thu được lên tới gần 1.800 bánh heroin cùng số lượng lớn ma tuý tổng hợp.

Theo cơ quan điều tra, một phần trong số tiền kiếm được từ buôn bán ma túy, Tàng “Keangnam” đã tiến hành rửa tiền thông qua mua bán bất động sản.

Đây là số tài sản không hề nhỏ, tính riêng tài sản bất động sản, cơ quan chức năng đã kê biên nhà đất của Tàng ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La. Đó là căn nhà 4 tầng, nơi vợ chồng Tàng cùng 3 con sinh sống và là nơi đặt trụ sở của Công ty TNHH NT 10 do Tàng làm giám đốc. Bất động sản nữa của Tàng bị kê biên là thửa đất rộng 539m2, trong đó có ngôi nhà 7 tầng rộng 252m2 ở khu Tiền Tiến, thị trấn Nông trường Mộc Châu; Nhà liền kề LK11B - ô 12 diện tích hơn 62m2 ở khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Đối với căn biệt thự liền kề ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, Tàng cho biết, nguồn tiền để mua căn nhà này là do bố vợ cho, một phần tiền là do buôn bán ngô, mận. Riêng căn hộ tại tầng 7 tòa nhà Keangnam, Tàng khai đó là căn hộ được nhà vợ chu cấp.

Cùng với số bất động sản bị thu giữ, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 4 xe ô tô (có 1 chiếc hiệu Lexus, 2 chiếc hiệu Toyota).

Tráng A Tàng cho biết hàng chục bất động sản Tàng có được đều nhờ đi buôn mận. Tàng khai đi buôn mận từ năm 2000, mỗi mùa mận mua được một mảnh đất trị giá từ 300-400 triệu đồng. Trả lời HĐXX về nguồn gốc số tiền để mua “siêu xe”, Tàng khai nhờ đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định theo lời khai của vợ và bố Tàng (Tráng A Chư) tại cơ quan điều tra cho biết số tài khoản sở hữu của Tàng đều bắt nguồn từ buôn bán heroin.

Trong số tài sản bất động sản của ông trùm 33 tuổi này, gây chú ý hơn cả là ngôi nhà nghỉ 7 tầng đang  xây dựng dở dang tại tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Mộc Châu. Toà nhà này có địa thế cực đẹp, khi ở ngay mặt đường Quốc lộ 6, nằm tại một đoạn cua đẹp nhất của cả tuyến đường, cách xa hàng trăm mét đã có thể nhìn thấy. 
Bên cạnh đó,  Tráng A Tàng cũng có sở thích sưu tập xe hơi. Đến nay, bộ sưu tập của Tàng cũng có tới 5-6 chiếc xe hạng sang như: Lexus, BMW… trị giá nhiều chục tỉ đồng.

 

Căn cứ vào tài liệu điều tra, toà cho rằng nguồn gốc số tài sản trên do Tàng buôn bán heroin mà có. Lời khai tại nhiều người liên quan cũng cho thấy do buôn bán heroin nhiều năm nên bị cáo rất giàu có. Thương vụ cuối cùng trước khi bị bắt, Tàng đặt mua 265 bánh heroi có giá lên tới 40 tỷ đồng.

Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2009 đến khi bị bắt vào tháng 7/2013, Tàng đã thực hiện 13 vụ buôn bán với gần 1.800 bánh heroin, hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính bị quy kết hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng Keangnam, công tố viên cũng xác định do phạm tội mà có.

Nhận diện dấu hiệu rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản

Năm 2011, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 12/2011/TT-BXD về phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

 

Thông tư quy định, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới, quản lý BĐS có trách nhiệm bố trí cán bộ hoặc thành lập bộ phận chuyên trách chịu trách nhiệm về phòng, chống rửa tiền.

Theo đó, các trường hợp nhận biết khách hàng có dấu hiệu rửa tiền gồm: Khách hàng thiết lập mối quan hệ lần đầu với tổ chức báo cáo; khách hàng thực hiện các giao dịch BĐS bằng tiền mặt có giá trị lớn; khách hàng thực hiện số lượng giao dịch BĐS từ 2 giao dịch trở lên trong 1 ngày; khách hàng mua, bán từ 2 BĐS trở lên trong một lần (kể cả khách hàng mua và bán BĐS). 

Ngoài ra, khách hàng tỏ ra không quan tâm đến giá cả BĐS, phí giao dịch phải trả; Khách hàng giao dịch không có ủy quyền nhưng không cung cấp được các thông tin liên quan tới BĐS, không muốn cung cấp bổ sung thông tin về nhân thân... cũng bị coi là có dấu hiệu rửa tiền. 

Thông tư này áp dụng cho các cá nhân, tổ chức Việt Nam; cá nhân, tổ chức nước ngoài có tham gia vào các hoạt động kinh doanh BĐS. Khi các tổ chức, cá nhân phát hiện các giao dịch có dấu hiệu trên, phải báo cáo bằng văn bản cho Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát hiện dấu hiệu đáng ngờ trong giao dịch BĐS. 

Đối với trường hợp phát hiện giao dịch có liên quan tới hoạt động tội phạm, phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm phát hiện. 

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet