Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Hướng dẫn cách treo cờ rủ

Trong hai ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí. Vậy treo cờ rủ thế nào cho đúng?

Tuỳ theo của mỗi nước, nhiều nước quy định quốc tang cờ tang treo lưng lửng giữa giữa chiều cao của cột cờ. 

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Hướng dẫn cách treo cờ rủ - ảnh 1
Cờ rủ được treo theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao

Trong trường hợp này, cờ được kéo cao lên đến đỉnh, sau đó từ từ hạ cờ xuống lưng chừng cột cờ.

Có nước còn quy định, trong trường hợp có quốc tang, phía trên quốc kỳ có một dải băng đen.

Theo quy định của Việt Nam, khi có quốc tang, cờ treo như bình thường nhưng có kèm theo một dải băng đen phía trên.

Thông tư số 01/2010/TT-BNG ngày 25/7/2010 của Bộ Ngoại giao Việt Nam quy định: Cờ tang được treo cao trên đỉnh cột cờ, phía trên quốc kỳ Việt Nam đính một dải băng đen. Dải băng đen có chiều rộng bằng 01/10 chiều rộng của quốc kỳ, chiều dài tối thiểu bằng 1/2 chiều dài của quốc kỳ.

Theo hướng dẫn của Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch tỉnh Đồng Tháp, khi treo cờ rủ, cần đính vào phía trên Quốc kỳ một vải đen, chiều dài bằng chiều dài của lá Quốc kỳ; chiều rộng bằng 1/10 chiều rộng Quốc kỳ.

Điều 10, Nghị định số 105/2012/NĐ-CP (17/12/2012) quy định, cờ rủ phải "có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay).

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Hướng dẫn cách treo cờ rủ - ảnh 2
Cờ rủ có dây buộc không để cờ bay

Các biểu hiện khác của việc treo cờ rũ như cờ kéo lên rồi hạn xuống nửa cột hoặc cờ được treo ngược.

Trường hợp một dãy cờ, có thể là cờ nhiều quốc gia hoặc cờ Tổ quốc treo cùng cờ của chủ thể địa phương hay của tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế. Nếu cờ của một quốc gia treo theo quy định quốc tang thì cờ quốc gia khác treo cùng cũng được treo tương tự.

Trong trường hợp nước ta có quốc tang và treo cờ rũ, trụ sở cơ quan đại diện nước ngoài, cờ Tổ quốc hoặc cờ Tổ chức Quốc tế cử cơ quan đại diện không nhất thiết phải treo rũ nhưng theo phép lịch sự cho phép cơ quan đại diện của mình treo cờ rũ.

MT (tổng hợp)
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet