Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Làn sóng tiếc thương lan rộng trên thế giới

Ngay khi tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, theo lời nhà sử học Phan Huy Lê, "như chim đại bàng bay về nơi vô tận", làn sóng tiếc thương, yêu quý, ngưỡng mộ tràn ngập khắp đất nước Việt Nam và lan rộng trên thế giới, trong các tầng lớp, các thế hệ người.

Biết bao nhiêu lần được gặp và giúp việc Đại tướng, tôi có niềm vui sướng được thấy mình, từ lúc rất trẻ đến nay 86 tuổi, luôn luôn là một người lính, cố gắng xứng đáng là một người lính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” - nhà thơ Việt Phương viết.

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Làn sóng tiếc thương lan rộng trên thế giới - ảnh 1
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Sự ra đi làm ngời sáng cuộc đời, sự nghiệp, tài năng và đức độ của một vị Đại tướng, một nhà hoạt động chính trị, xã hội toàn tài, thời chiến và thời bình, toàn đức, trong mọi quan hệ đối nhân xử thế, với mình, với người.

Peter Mac Donald, nhà sử học quân sự người Anh, đánh giá: Võ Nguyên Giáp là một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại.

Carol Curay, nhà sử học quân sự Mỹ, nhận định: Võ Nguyên Giáp là thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20, một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của mọi thời đại, chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân.

 - 1

Tại buổi mừng sinh nhật 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì nói : "Quân đội nhân dân Việt Nam ở miền Bắc và miền Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói, là một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, có tinh thần quyết chiến rất cao, thông minh và sáng tạo. Là vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả... Các ngài gọi tôi là vị tướng huyền thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình."

Điều an ủi chúng ta là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hưởng thọ 103 tuổi, với lời tâm niệm thể hiện trong việc làm :"Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó".

Điều tin tưởng của chúng ta là tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc nhở, khích lệ, hướng dẫn cho dân tộc ta, cho thế hệ trẻ nước ta trên con đường làm giàu, làm đẹp đất nước Việt Nam ta.

Chắc hẳn Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại đã được gặp và đứng cạnh Bác Hồ. Sự ra đi của Đại tướng là một mùa gieo hạt, gieo những hạt mới mẻ, tốt tươi, hứa hẹn những mùa gặt hái bội thu của Việt Nam ta trong sự nghiệp giữ vững chủ quyền và bờ cõi, phát triển kinh tế và xã hội, hội nhập quốc tế và hợp tác cùng các nước.

Chúng ta vẫn như đang nhìn thấy, đang nghe thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang đi thăm hỏi các đơn vị quân đội, các tầng lớp nhân dân, với những lời giản dị, thân tình, chứa đựng bao tin yêu và gửi gắm.

Riêng phần mình, tôi có vinh dự là một người lính 17 tuổi từ tháng 9 năm 1945, trong trung đoàn đầu tiên Nam Tiến từ Hà Nội vào Sài gòn kháng chiến ngay sau Cách Mạng Tháng Tám, đến cuối năm 1945 là người lính từ mặt trận được cử ra Trung Ương báo cáo với đồng chí Võ Nguyên Giáp, bấy giờ hàng ngày làm việc cùng Bác Hồ, về tình hình chiến sự miền Nam.

Đấy là lần đầu tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và từ đó, trong biết bao nhiêu lần được gặp và giúp việc đại tướng, tôi có niềm vui sướng được thấy mình, từ lúc rất trẻ đến nay 86 tuổi, luôn luôn là một người lính, cố gắng xứng đáng là một người lính của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguồn: Việt Phương/ Khám Phá

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet