Tăng lương cho người lao động doanh nghiệp cũng gặp khó

Đó là ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP. Hồ Chí Minh) khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13. 
Tăng lương cho người lao động doanh nghiệp cũng gặp khó - ảnh 1 

 Đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn TP. Hồ Chí Minh). Ảnh. Xuân Hải.


Tăng lương phải đồng nghĩa với nâng cao hiệu quả công việc

Lộ trình tăng lương năm 2013 có khả năng không đúng tiến độ, ông nghĩ sao về điều này?

Lộ trình tăng lương năm 2013, theo tôi vẫn nên duy trì tăng tập trung vào tiền lương và các khoản trợ cấp xã hội. Để duy trì khoản lương cho người lao động thì các khoản chi khác nên cắt giảm 10% so với năm 2012. Vì tôi cảm thấy ngoài việc chi vào lương còn nhiều khoản chi vô tội vạ.

Về tăng lương ở khu vực doanh nghiệp thì ta cũng có lộ trình, ví dụ mỗi năm tăng 15% chẳng hạn, tuy nhiên hiện giờ doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khăn thì cần nghiên cứu xem điều chỉnh lương ở mức nào cho phù hợp. Vừa rồi tôi cũng nhận được kiến nghị của Hiệp hội các ngành hàng đề nghị việc tăng lương cho người lao động cần phải có lộ trình để họ xoay xở.

Việc tăng lương hiện nay trong khu vực nhà nước liệu đã tương xứng chưa, thưa ông?

Việc tăng lương cho bộ máy trong hệ thống chính trị để đảm bảo cuộc sống là cần thiết. Tuy nhiên quan điểm tôi là tăng lương đồng thời cũng phải nâng hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Bây giờ phải kiểm tra lại từ đầu năm 2012 khi sáp nhập các bộ, các tổng cục thì bộ máy nhà nước tăng lên hay giảm đi, kể cả ở trung ương cũng như địa phương, quan trọng hơn là phải tinh gọn lại. Đó là 2 việc phải đi kèm với nhau để đồng lương được tương xứng với giá trị thực của nó.

Một số ý kiến cho rằng không có nguồn chi cho tăng lương nhưng một số nguồn chi không cần thiết khác dự kiến vẫn được thực hiện như chi  hơn 11 nghìn tỷ cho xây Bảo tàng?

Không, đó là chi cho đầu tư, riêng chi đầu tư tôi nghĩ vẫn duy trì mức bội chi ngân sách như đã nêu nhưng tôi đề nghị là chúng ta nên tạm nín lại những gì chưa phải đầu tư gấp, kể cả xây trụ sở cơ quan. Hiện tại, giao thông, bệnh viện, trường học còn kém thì những đầu tư không cần thiết nên “nín” lại để làm đường, xây bệnh viện, trường học.

Sáng qua Thủ tướng đã nhận lỗi trong việc điều hành kinh tế, ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Về điều này tôi rất hoan nghênh và nghĩ rằng Chính phủ cũng như Bộ Chính trị tại Hội nghị T.Ư vừa rồi đã nhận trách nhiệm. Sáng qua Thủ tướng đã phát biểu nhận lỗi thì đó là quan điểm xuyên suốt của Đảng về vấn đề nhận trách nhiệm và nỗ lực để xử lý những hạn chế, yếu kém.

Thực trạng kinh tế hiện nay phải chăng rất khó khăn, giải pháp ý kiến của ông về việc này?

Tôi cho rằng báo cáo của Chính phủ cũng đã nói lên thực trạng của nền kinh tế hiện nay, chúng ta có các giải pháp tình thế về tăng trưởng nhưng phải lồng ghép các giải pháp trung và dài hạn về tái cơ cấu mới có hiệu quả. Nếu không ta cứ loay hoay, khó khăn lại chồng chất.

Nên nhớ từ năm 2008 đến giờ ta loay hoay xử lý bất ổn nhưng chậm lồng ghép các giải pháp trung và dài hạn để thay đổi bản chất cơ cấu nền kinh tế. Nếu chỉ giải quyết bên ngoài còn không xử lý bên trong cơ thể thì không thể đề kháng được. Trong khi nền kinh tế thế giới bất ổn hàng ngày, chưa bao giờ tôi thấy các định chế tài chính thay đổi hàng tuần, và thật sự ta cũng không có tài cán gì hơn để dự báo.

Do đó không thể nói mỗi năm bao nhiêu % tăng trưởng thì cuối năm phải chừng đó, cả thế giới là thế rồi và không nên tự trói mình như vậy. Quan điểm của tôi là cần nhìn lại 3 năm còn lại của kế hoạch 5 năm, đánh giá lại và xem có chương trình tổng thể hơn để tăng trưởng thật chất lượng.

Xin cảm ơn ông!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet