Tăng lương tối thiểu vùng năm 2018: Chốt mức tăng 6,5%

Minh Thư

Phiên họp thứ 3 Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã kết thúc vào trưa 7/8. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng 2018 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia bỏ phiếu chọn mức tăng 6,5%.
Lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được Hội đồng tiền lương quốc gia chốt tăng 6,5% sau 3 phiên họp.

Sau phiên họp kín thứ 3, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về việc tăng lương tối thiểu vùng do ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia chủ trì phiên họp.

Ông Diệp cho biết, qua 3 lần nỗ lực thương lượng, đối thoại, cả Phòng VCCI và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đều có sự điều chỉnh và hai bên đã đi đến phương án với khoảng cách gần hơn. Phương án tăng ban đầu giữa các bên chênh 8 % thì tới phiên thương lượng cuối cùng chỉ còn 3 %. Cả hai bên đều đã cân nhắc và tính toán để có đi tới phương án cuối cùng cho mức đề xuất tăng lương tối thiểu 2018.

“Hội đồng đã đưa ra hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là tăng trung bình 6,5% và 7% để bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu có 6/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 7%, 8/14 thành viên hội đồng chọn phương án tăng 6,5%. Do vậy, hội đồng quyết định lựa chọn phương án tăng 6,5% để trình lên Chính phủ”, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp nói.

Đánh giá về kết quả cuối cùng với mức tăng lương 6,5%, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết đại điện người sử dụng lao động chưa cảm thấy thoả mãn với mức tăng này. Tuy nhiên, mức tăng này thể hiện sự chia sẻ rất lớn của người lao động với doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, với mức tăng 6,5% thì lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu có thể phải kéo dài đến sau năm 2020,” ông Mai Đức Chính nói.

Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, mặc dù chốt ở mức 6,5% nhưng chưa thoả mãn với mức tăng này. Theo ông, tình hình kinh tế  - xã hội cả nước năm nay có nhiều điểm sáng, vì vậy việc tăng lương tối thiểu 2018 ít nhất không thể thấp hơn được mức của năm 2017, tức là năm nay phải tăng khoảng 6,8%. Tuy nhiên, mức tăng chốt 6,5% này thể hiện sự chia sẻ rất lớn của người lao động với doanh nghiệp.

Về phía VCCI, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - đại diện các doanh nghiệp cho biết cũng không hài lòng với mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 ở mức 6,5%. Bởi lẽ, kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đang có nhiều gánh nặng, giờ lại phải gánh tăng lương ở mức cao.

Theo ông Phòng, việc tăng lương tối thiểu vừa giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cũng phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển, đảm bảo hài hoà 2 bên và đề xuất này thực tế đã vượt khả năng chi trả của doanh nghiệp.

“Ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của người lao động chưa chắc đã tăng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Người lao động không nên chỉ trông chờ vào việc tăng lương tối thiểu vùng hàng năm”, ông Phòng nói.

Như vậy, với việc lương tối thiểu vùng năm 2018 sẽ tăng bình quân 6,5% thì đây là mức tăng thấp nhất từ trước tới nay. Theo đó, vùng 1 tăng 230.000 đồng lên thành 3,98 triệu đồng/tháng, vùng 2 tăng 210.000 đồng lên 3,53 triệu đồng/tháng, vùng 3 tăng 190.000 đồng lên 3,09 triệu đồng/tháng, vùng 4 tăng 180.000 đồng lên thành 2,76 triệu đồng/tháng.

Phương án này sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình lên Chính phủ để quyết định mức tăng lương năm 2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet