Tăng mạnh nhất 4 tháng, tuần tới giá vàng sẽ biến động như thế nào?

Trường Giang

Giá vàng thế giới đã có phiên giao dịch “chốt” tuần với mức giá 1.224,5 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua, do đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu.

Giá vàng thế giới đã có phiên giao dịch “chốt” tuần với mức giá 1.224,5 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Đà tăng mạnh mẽ của giá kim loại quý trong vài ba phiên trở lại đây là nhờ những thông tin không mấy tích cực từ kinh tế Mỹ, cùng với đồng đô la tiếp tục suy yếu trong rổ tiền tệ thế giới so với các đồng tiền khác trong tuần vừa qua.

Giá vàng tuần tới vẫn sẽ giữ "phong độ" tăng giá?

Cụ thể, những thông tin về kinh tế Mỹ như sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 4, sự sụt giảm trong khai thác mỏ, dịch vụ; báo cáo về chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ giảm… khiến giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ khó tăng lãi suất đồng USD vào tháng 6 tới. Và đây chính là yếu tố giúp vàng tăng giá phiên thứ 3 liên tiếp. Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng tổng cộng 3,1%.

Mike Dragosits – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết, “các số liệu nền tảng đang yếu đi và tình hình này sẽ còn kéo dài một thời gian nữa. Đâu đó trên thị trường vẫn còn người hy vọng kinh tế Mỹ sẽ bật lại, nhưng không phải là bây giờ”.

Đà tăng mạnh mẽ của giá thế giới cũng đã giúp giá trong nước hồi phục trở lại sau gần 2 tuần tụt giảm. Trong tuần qua vàng trong nước đã có tới 4 phiên tăng giá, 3 phiên giảm giá. Mức "chốt" giá cuối tuần khá cao, 35,06 - 35,10 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần giá vàng đã tăng 60.000 đồng/lượng so với tuần trước. Nhưng, đà tăng của giá trong nước được cho là không cùng nhịp với giá thế giới, bởi trong khi kim loại quý tại thị trường thế giới tăng rất mạnh thì giá trong nước lại chỉ "nhích" chút ít.

Tuy vậy, vẫn có những nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng với vàng. Phân tích trên Kitco News, nhà phân tích Gary Wagner bày tỏ quan điểm, nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu cũng có thể dẫn tới khả năng FED sẽ cân nhắc về việc điều chỉnh lãi suất. Và đây chính là áp lực tác động tới vàng. “Giá vàng vẫn có thể có “sóng”, nhưng sự biến động về giá có thể sẽ khá dè dặt trong thời gian tới” – ông nhận định.

Theo Richard Gotterer - Giám đốc quản lý và tư vấn tài chính cao cấp tại Wescott, giá trái phiếu Chính phủ châu Âu phiên gần đây giảm mạnh, dù lãi suất trái phiếu Mỹ trong thời gian gần đây đang ở trạng thái phục hồi nhưng các nhà đầu tư vàng vẫn lưỡng lự khi mua vào. “Các nhà đầu tư đang tiếp cận thị trường một cách cẩn trọng hơn với các đợt bán tháo trái phiếu”- Richard Gotterer bình luận.

Mức dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust, đã giảm 0,61% vào hôm thứ 5 vừa qua, chỉ còn 723,91 tấn, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Ở thị trường châu Á, lượng mua vàng vật chất cũng đã giảm nhiệt do giá vàng ở mức cao. Còn tại Trung Quốc, thị trường có độ ảnh hưởng tới tại châu Á, giá vàng nước này hiện cao hơn thế giới khoảng 0,5 – 1 USD/ounce, so với mức 2-3 USD/ounce trước đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet