Tăng mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Khánh Ngọc

Bắt đầu từ năm học 2015 – 2016 này, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng mức BHYT 4,,5% so với trước đây là 3% mức lương cơ sở. Theo đó, mỗi học sinh sẽ phải đóng khoảng 440 nghìn đồng/năm BHYT.

Ảnh minh họa.

 

Tăng 1,5 lần

Học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, còn lại 70% học sinh phải tự trả. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương.

Theo luật sửa đổi này, mỗi năm một học sinh phải đóng bảo hiểm y tế 434.700 đồng, tương ứng với 4,5% mức lương cơ sở thay vì 3% như trước. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên sẽ theo năm tài chính, từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm. Như vậy, thay vì đóng tiền mua bảo hiểm y tế ngay từ tháng 9, phụ huynh có thể đóng vào tháng 12. 

Năm nay do đặc thù hầu hết thẻ BHYT của học sinh năm 2014-2015 có thời hạn vào 30/9/2015, nên các trường đều thông báo mức đóng bảo hiểm y tế mới cho 15 tháng kể từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/12/2016. Số tiền phải đóng là 543.375 đồng. 

Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ Phó Vụ BHYT Bộ Y tế thì việc tăng mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên khoảng 150 nghìn đồng/tháng đã được bàn thảo rất kỹ. 

Bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên đóng cao để mang lại công bằng cho các đối tượng tham gia BHYT vì vậy mọi người đóng như nhau. 

Mặt khác, thực hiện Luật bảo hiểm y tế sửa đổi thì quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được mở rộng, nên mức đóng cũng phải mở rộng theo. Đối với học sinh, sinh viên, ngoài việc Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, quyền lợi của các em còn được hưởng hơn những người khác như được dùng một phần kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. 

Gánh nặng đóng góp đầu năm

Việc tăng BHYT mỗi em gần 150 nghìn đồng cũng trở thành nỗi lo của nhiều gia đình. Chị Nguyễn Thị Thu Phương trú tại ngõ gốc Đề, Minh Khai, Hà Nội tâm sự vợ chồng chị đều ở quê lên Hà Nội làm công nhân. Hai năm gần đây đời sống công nhân càng ngày càng khó khăn.

Hai vợ chồng chị thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng trong khi đó phải trả tiền nhà trọ 1,5 triệu đồng. Chưa kể các khoản tiền khác. Mức sống này khiến vợ chồng chị phải chi tiêu chắt bóp mới không bị hụt bên này bên kia. Hai cô con gái học lớp 1 và lớp 3. Vừa vào nhập học chị đã phải đóng hơn 1 triệu đồng tiền bảo hiểm bao gồm cả BHYT và bảo hiểm thân thể.

Chị Phương cho biết các khoản này đều không thể tự mình rút lui được. Ngoài ra còn đủ các khoản khác. Điều này cũng khiến cho gánh nặng tài chính đầu năm học tăng lên.

Cùng suy nghĩ với chị Phương, chị Tô Thanh Thúy trú tại Định Công, Hà Nội cho biết hai cháu nhà chị học lớp 3 và lớp 7. Đầu năm nay chị cũng nhận được giấy báo đóng học trong đó khoản BHYT so với năm ngoái tăng gấp rưỡi. Chị Thúy cho biết gia đình chị không thuộc hộ nghèo nhưng cả hai vợ chồng không có việc làm, sống bằng bán rau ngoài chợ. Với các khoản đóng góp đầu năm cũng khiến vợ chồng chị “méo mặt”.

Ông Khảm cho biết việc tăng mức đóng này không ảnh hưởng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vì các trường hợp thuộc hộ nghèo, đã tham gia bảo hiểm y tế theo hộ nghèo vẫn được cấp thẻ miễn phí. Hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 70%. Ngược lại, những gia đình khác có điều kiện kinh tế khá giả hơn phải tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức học sinh, sinh viên để mọi người đều được hưởng công bằng.

Ông Khảm cho biết quy định cũng không yêu cầu các bậc phụ huynh phải đóng BHYT ngay cho 15 tháng từ tháng 9/2015 đến hết năm 2016. Theo quy định, việc thu bảo hiểm y tế sẽ thực hiện theo năm tài chính nghĩa là từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm đó. Để giảm nhẹ chi phí đóng góp đầu năm, phụ huynh có thể chọn cách đóng tiền BHYT từ nay đến hết năm 2015 (3 tháng), sau đó lại đóng tiếp cho năm sau. Thứ hai là có thể năm nay đóng 3 tháng, năm sau chia làm hai đợt, mỗi đợt đóng 6 tháng. Điều này tạo điều kiện cho các gia đình rất nhiều. Thứ ba là nếu gia đình nào điều kiện thì có thể đóng luôn 15 tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet