Tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer dịp lễ hội Sene Đôn ta

Phương Nam

Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các huyện tổ chức đi thăm, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer dịp lễ Sene Đôn ta.

Trong hai ngày 18 và 19/9, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng UBND huyện Đầm Dơi tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc Khmer trên địa bàn các xã Tân Duyệt, Trần Phán, Quách Phẩm Bắc, Thanh Tùng, Ngọc Chánh dịp lể Sene Đôn ta.

Tại các địa phương nói trên, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã chúc sức khoẻ các hộ gia đình dịp lễ, đồng thời mong muốn đồng bào dân tộc Khmer phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo…

Lễ hội Sene Đôn ta (Ảnh: sgtravel). 

Nhân dịp này, các đơn vị phối hợp cũng đã trao tặng nhà văn hoá cộng đồng nhiều phần quà. Ngoài ra, các hộ gia đình chính sách, cán bộ hưu trí còn được tặng 12 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng.

Cũng trong ngày 19 và 20/9, lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau cùng đại diện các dở ban ngành đã đi chúc lễ Sene Đôn ta của đồng bào dân tộc Khmer năm nay ở các chùa trên địa bàn.

Lễ Sene Đôn ta hay còn gọi là lễ Phchum ban (lễ cúng ông bà), là lễ hội tôn giáo lớn nhất của người Khmer. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho những người đã khuất và tri ân tổ tiên phù hộ cho xóm làng an yên.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, các chùa Khmer thường tổ chức các chương trình, biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá Khmer như hoà nhạc Ngũ âm, hát dù kê, múa truyền thống lăm vông… và nhiều hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, tập quán đặc sắc của người Khmer. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet